Thế giới

Thủ tướng Canada tái đắc cử lần ba

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tái đắc cử nhiệm kỳ ba, nhưng ông thất bại trong việc đưa Đảng Tự do giành đa số ghế trong quốc hội.

 

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã giành được 156 ghế trong Quốc hội Canada, tức đảng này không kiếm đủ 170 ghế trên tổng số 338 ghế để đảm bảo việc giữ đa số tại quốc hội. Nhưng nhiều khả năng ông Trudeau vẫn giữ chức Thủ tướng trong một chính phủ liên hiệp. Đảng Bảo thủ đối lập đã giành được 121 ghế.

Thủ tướng Canada tái đắc cử lần ba
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: CBC/Radio-Canada

“Vẫn còn nhiều phiếu bầu chưa được kiểm kê, nhưng những gì chúng ta chứng kiến tối nay là hàng triệu người dân Canada đã chọn một kế hoạch tiến bộ”, ông Trudeau nói với những người ủng hộ tại thành phố Montreal rạng sáng 21/9 (giờ Canada).

“Tôi sẵn sàng thực hiện những cam kết đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử lần này. Các bạn đã bầu ra một chính phủ sẽ đấu tranh cho các bạn. Tôi kêu gọi người dân Canada hãy chung tay và chúng ta hãy ‘nắm bắt’ lời hứa về một ngày mới”, ông Trudeau nói thêm.

Trong khi đó về Đảng Bảo thủ, các quan chức đảng này nói rằng họ “cần dũng khí để thay đổi, bởi đất nước Canada đã thay đổi”.

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)


>> Từng khiến chị em phát cuồng vì thay vợ dọn nhà cửa và chăm 3 con, Thủ tướng Canada giờ 'gây sốt' với loạt ảnh hồi trẻ đẹp tựa nam thần
>> Tân tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với thủ tướng Canada đầu tiên
>> Thủ tướng Canada kêu gọi Giáo hoàng xin lỗi vụ phát hiện hàng nghìn hài cốt trẻ em


https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/thu-tuong-canada-tai-dac-cu-lan-ba-776793.html