Thế giới

Thủ tướng Canada: Căng thẳng Mỹ - Iran dẫn đến thảm họa máy bay Ukraine

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng nếu căng thẳng không leo thang trong khu vực, các nạn nhân trong vụ rơi máy bay ở Iran đã có thể đoàn tụ với gia đình.

"Tôi cho rằng nếu không có căng thẳng, không có những động thái leo thang gần đây trong khu vực, những người Canada trên chuyến bay đã có thể đoàn tụ với gia đình," thủ tướng Justin Trudeau nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Global News TV.

Thủ tướng Canada: Căng thẳng Mỹ - Iran dẫn đến thảm họa máy bay Ukraine
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: CBC)

Căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng nhanh chóng sau khi quân đội Mỹ thực hiện vụ không kích nhắm vào đoàn xe của tướng Iran Qassem Soleimani ở Sân bay Baghdad, khiến ông này thiệt mạng. Iran sau đó trả đũa bằng vụ phóng tên lửa vào hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

Chỉ ít giờ sau vụ phóng tên lửa, chiếc máy bay Boeing 737 của Ukraina bị bắn rơi tại Iran, khiến toàn bộ 167 hành khách và chín thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Quân đội Iran sau đó đã thừa nhận vô tình bắn rơi máy bay do nhầm lẫn với một tên lửa hành trình khi chiếc Boeing đột ngột chuyển hướng tới gần một căn cứ quân sự.

Tổng thống Hassan Rouhani và nhiều quan chức cấp cao Iran gọi đây là "thảm kịch lớn" gây ra bởi lỗi con người, cam kết sẽ đưa những người có liên quan ra xét xử tại tòa án binh.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Mỹ đã không báo trước cho ông về vụ không kích sát hại tướng Soleimani. Ông cho rằng sẽ là tốt hơn cho tất cả các bên nếu Canada được thông báo trước về vụ việc.

"Mỹ đưa ra những quyết định của họ. Chúng tôi nỗ lực giải quyết các vấn đề quan trọng với tư cách là một cộng đồng quốc tế, nhưng đôi lúc các quốc gia không thông báo cho đồng minh về các động thái của họ," ông Trudeau nói.

Thủ tướng Canada cho biết chính phủ nước này đang nỗ lực hết sức để đưa thi thể các nạn nhân về nước làm thủ tục tang lễ, nhưng quá trình này có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng.

Canada hôm qua 14/01 cho biết Iran đã đồng ý để các điều tra viên nước này tham gia vào quá trình điều tra vụ rơi máy bay.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thu-tuong-canada-cang-thang-my-iran-dan-den-tham-hoa-may-bay-ukraine-tintuc662641
Loading...