Thế giới

Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca

Thủ tướng Anh Boris Johnson xác nhận sẽ tiêm liều đầu vaccine Covid-19 của AstraZeneca vào ngày 19/03, sau khi các cơ quan quản lý dược phẩm khẳng định sản phẩm này an toàn.

Thủ tướng Anh tiết lộ sẽ tiêm vaccine của AstraZeneca vào ngày 19/03, trong bối cảnh Phố Downing nỗ lực trấn an dư luận về vaccine này, sau khi một số nước châu Âu đình chỉ sử dụng.

Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca
Thủ tướng Anh Boris Johnson cầm lọ vaccine của AstraZeneca trên tay trong chuyến thăm trung tâm tiêm chủng hồi tháng 02 (Ảnh: AP)

Các quan chức Anh được cho là đang nỗ lực dập tắt lo ngại về mức độ an toàn của vaccine Covid-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp phát triển, sau khi có năm ca bệnh đông máu được phát hiện trong số những người đã được tiêm vaccine.

Ông Johnson cho biết Anh "sẽ nhận ít vaccine vào tháng 04 hơn tháng 03," tuy vậy nước này vẫn sẽ đạt mục tiêu tiêm chủng, và "không có gì thay đổi" trong kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa.

"Lượng vaccine chúng ta đang có vẫn có thể giúp chúng ta đặt mục tiêu đã đề ra. Điều đó có nghĩa là tới 15/04, chúng ta sẽ tiêm vaccine cho toàn bộ người dân trên 50 tuổi, và những người dưới 50 tuổi có nguy cơ," thủ tướng Johnson cho biết.

"Chúng ta sẽ tiêm liều hai cho người dân trong khung 12 tuần, nghĩa là tới tháng 04 sẽ có khoảng 12 triệu người được tiêm hai liều, và tới cuối tháng 07 vẫn sẽ tiêm vaccine cho tất cả người lớn. Không có gì thay đổi trong những bước tiếp theo của kế hoạch," ông nhấn mạnh.

Trước đó, Cơ quan Kiểm định Dược phẩm châu Âu (EMA) đánh giá vaccine Covid-19 của AstraZeneca "an toàn và hiệu quả", đồng thời cho rằng lợi ích của vaccine lớn hơn các nguy cơ.

Tuy vậy EMA cũng cho biết hiện chưa thể "hoàn toàn loại bỏ" mối liên hệ giữa "một số lượng nhỏ các ca đông máu hiếm gặp và bất thường nhưng rất nghiêm trọng" và vaccine, và các cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Emer Cooke, giám đốc điều hành EMA cho biết tình trạng này không phải là bất ngờ, đồng thời cho rằng "khi tiêm vaccine cho hàng triệu người", các hiện tượng như vậy có thể xảy ra.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Thủ tướng Anh Boris Johnson lên tiếng về vaccine Covid-19 của AstraZeneca
>> Thủ tướng Thái Lan tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca
>> Ngừng tiêm vaccine AstraZeneca hàng loạt: Có phải 'hiệu ứng Domino'?
>> Báo Anh: Châu Âu sắp thừa nhận sai lầm về vaccine Covid-19 của AstraZeneca
>> EU xác định vaccine AstraZeneca an toàn, các nước châu Âu tái khởi động chương trình tiêm vaccine


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thu-tuong-anh-tuyen-bo-se-tiem-vaccine-covid-19-cua-astrazeneca-tintuc745372