Thế giới

Thủ tướng Anh nhường ghế dự tang lễ Hoàng thân Philip

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ không dự tang lễ Hoàng thân Philip và nhường ghế cho một thành viên hoàng gia, khi sự kiện chỉ giới hạn 30 người.

"Thủ tướng muốn làm những gì tốt nhất cho hoàng gia, bởi vậy, để cho phép càng nhiều thành viên hoàng gia dự lễ tang càng tốt, Thủ tướng sẽ không tham dự", phát ngôn viên văn phòng Thủ tướng Anh hôm 10/4 cho hay.

Thủ tướng Anh nhường ghế dự tang lễ Hoàng thân Philip
Thủ tướng Anh Boris Johnson thăm công viên nghỉ mát Haven Perran Sands ở Cornwall, tây nam nước Anh hôm 7/4. Ảnh: AFP.

Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99 hôm 9/4 sau gần một tháng nhập viện điều trị vì các vấn đề về tim. Di hài ông được cho là sẽ đặt tại Cung điện St. James.

Tang lễ bắt đầu tại nhà thờ Thánh St George lúc 15h ngày 17/4, với một phút mặc niệm toàn quốc. Theo thông báo của Hoàng gia, tang lễ Hoàng thân Philip chỉ giới hạn 30 người tham dự do các biện pháp phòng chống Covid-19.

Hoàng gia Anh cho biết các kế hoạch tổ chức tang lễ, phần lớn bị giảm quy mô do đại dịch, đã được Nữ hoàng phê duyệt và được tham vấn ý kiến của chính phủ Anh. Các thành viên hoàng gia sẽ để tang trong hai tuần.

Thủ tướng Johnson đã vinh danh Hoàng thân Philip sau khi ông qua đời, nói rằng Hoàng thân đã "giành được tình cảm của nhiều thế hệ ở Anh, trên khắp Khối thịnh vượng chung và trên toàn thế giới". Theo ông, Hoàng gia mất đi "không chỉ một người được công chúng yêu mến và kính trọng, mà còn là người chồng tận tụy, người cha, người ông và người cụ đầy tự hào và yêu thương".

Đảng Bảo thủ của Johnson thông báo sẽ đình chỉ chiến dịch vận động toàn quốc cho đến 13/4 và đình chỉ một lần nữa vào17/4, ngày diễn ra tang lễ.

Hoàng tử Harry đang trên đường từ Mỹ về Anh chịu tang, trong khi vợ anh là Meghan vắng mặt vì các bác sĩ khuyên không nên đi lại khi đang mang thai.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net) 


>> Sức mạnh tàu sân bay Mỹ triển khai tới Biển Đông
>> Phóng viên Mỹ bị chỉ trích vì nói Harry - Meghan gây ra cái chết của Hoàng tế Philip
>> Những ngày cuối đời của Hoàng tế Philip bên cạnh Nữ hoàng Anh với một loạt hành động khác lạ so với ngày thường
>> Một ngày sau khi Hoàng tế Philip qua đời, Nữ hoàng Anh có động thái đầu tiên khiến nhiều người rơi nước mắt


https://vnexpress.net/thu-tuong-anh-nhuong-ghe-du-tang-le-hoang-than-philip-4261147.html