Thế giới

Thủ tướng Ấn Độ Modi tái đắc cử với chiến thắng lịch sử

Đảng Bharatiya Janata của ông Modi thắng 300/543 ghế tại quốc hội, chiến thắng lớn nhất của một đảng phái Ấn Độ trong 35 năm qua.
Thủ tướng Ấn Độ Modi tái đắc cử với chiến thắng lịch sử
Thủ tướng Modi được trao vòng hoa tại trụ sở BJP ở New Delhi hôm 23/5 sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Ảnh: Reuters.

"Tất cả chúng ta đều mong muốn một Ấn Độ mới. Tôi muốn cúi đầu và nói cảm ơn", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói trong bài phát biểu chiến thắng trước những người ủng hộ đảng Bharatiya Janata (BJP) tại trụ sở của đảng ở thủ đô New Delhi hôm 23/5.

BJP giành 300 trong số 543 ghế tại quốc hội, trong khi đảng Quốc đại đối lập chỉ giành được 44 ghế. Một đảng hoặc liên minh cần ít nhất 272 ghế để chiếm đa số trong Hạ viện, hay còn gọi là Lok Sabha.

Nếu kết hợp với đồng minh, BJP sẽ giành được 350 ghế. Liên minh đối lập chính do đảng Quốc đại của Raul Gandhi dẫn đầu đã thừa nhận thất bại.

Cuộc tổng tuyển cử Ấn Độ với 900 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu 7 vòng trong 6 tuần, đã trở thành kỳ bầu cử lớn nhất trong lịch sử thế giới. Đây được xem như một cuộc trưng cầu dân ý đối với đường lối chính trị theo hướng dân tộc chủ nghĩa Ấn Độ giáo của ông Modi.

"Cuộc bầu cử này là cuộc đấu tranh của người dân, không phải của các chính trị gia và nhân dân đã giành chiến thắng. Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ lý tưởng, sự khiêm tốn và văn hóa của mình", Thủ tướng Modi, 68 tuổi, nói. Ông cũng cam kết sẽ xây dựng một "Ấn Độ mạnh mẽ và toàn diện".

Ấn Độ đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng, lo ngại suy thoái kinh tế và sụt giảm trong sản xuất công nghiệp. Giới quan sát cho rằng chiến thắng của Modi cho thấy cử tri không đổ lỗi cho ông về những khó khăn của đất nước.

"Sự kết hợp giữa tài hùng biện về chủ nghĩa dân túy, sự phân cực tôn giáo khôn khéo và sự xoay chuyển trong các chương trình phúc lợi giúp ông Modi giành chiến thắng lần thứ hai liên tiếp. Ông cũng khai thác vấn đề an ninh quốc gia theo cách thức chưa từng thấy trong một kỳ bầu cử thời hiện đại", chuyên gia Soutik Biswas nhận định.

Trong cuộc bầu cử năm 2014, BJP giành được 282 ghế, chiến thắng lớn nhất của bất kỳ đảng phái nào trong 30 năm. Cùng với các đảng đồng minh, họ giành được 336 ghế trong quốc hội. Đảng Quốc đại chịu thất bại nặng nề khi chỉ giành được 60 ghế cùng các đồng minh.

Thủ tướng Ấn Độ Modi tái đắc cử với chiến thắng lịch sử - 1
Người ủng hộ BJP ăn mừng trên đường phố New Delhi sau khi kết quả bầu cử được công bố. Ảnh: Reuters.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)




Loading...





Loading...