Thế giới

Thủ tướng Ấn Độ mở màn Đối thoại Shangri-La 2018

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có bài phát biểu tại lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La 2018 lúc 20 giờ ngày 1-6 (giờ địa phương, tức 19 giờ Việt Nam) tại Singapore.

Biển Đông, chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên, vai trò của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương... là ba trong số những vấn đề nóng tại Đối thoại Shangri-La 2018 diễn ra ở Singapore từ ngày 1 đến 3-6.

Bên cạnh vấn đề leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc được nhắc tới thời gian gần đây trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục quân sự hoá biển Đông, tình hình ở Triều Tiên vốn tác động đến an ninh châu Á chắc chắn sẽ trở thành chủ đề quan trọng.

Trong khi đó, khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tham dự Đối thoại Shangri-La 2018 tại Singapore vào cuối tuần này, ông được kỳ vọng sẽ khẳng định cam kết của Washington đối với các đồng minh trong khu vực và đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ mở màn Đối thoại Shangri-La 2018
Hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Singapore cùng một số người đống cấp châu Á tại Đối thoại Shangri-La 2018. Ảnh: Facebook

Thay vì tập trung vào hội nghị thượng đỉnh tiềm tàng giữa Mỹ và Triều Tiên, ông Mattis có thể sẽ thúc đẩy thông điệp rằng Mỹ kiên định trong việc ủng hộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong bữa sáng do Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tổ chức vào sáng 1-6, ông Mattis thừa nhận vai trò của ASEAN khi trở thành một phần trong tầm nhìn của Mỹ về một "Ấn Độ Dương tự do và cởi mở".

Hai vị bộ trưởng cũng tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng song phương bền chặt giữa Singapore và Mỹ, đồng thời thảo luận về những phát triển địa chính trị quan trọng, bao gồm tình hình trên bán đảo Triều Tiên và mối đe dọa khủng bố ở Đông Nam Á.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)
Loading...

Loading...