Thế giới

Thủ lĩnh biểu tình La Quán Thông rời Hong Kong

La Quán Thông (Nathan Law), một trong những nhân vật chủ chốt trong các phong trào biểu tình và là lãnh đạo đảng Demosisto xác nhận đã rời khỏi Hong Kong.

Trên mạng xã hội, La Quán Thông nói anh rời Hong Kong tới sống ở một nơi khác do cảm thấy phải đối mặt với "những nguy hiểm không xác định," sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới ở Hong Kong.

Trước khi thông báo trên Facebook rằng anh đã rời Hong Kong, La Quán Thông xuất hiện làm chứng trong một phiên điều trần của Quốc hội Mỹ về luật an ninh mới.

"Xin chào, tôi là Nathan. Tôi đã rời Hong Kong và sẽ tiếp tục vận động ở quốc tế. Dựa trên những đánh giá nguy cơ, tôi sẽ không thông báo về nơi ở của mình và tình hình hiện tại," La nói.

Thủ lĩnh biểu tình La Quán Thông rời Hong Kong
La Quán Thông (Ảnh: Getty Images)

Luật an ninh được Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc thông qua hôm 30/06 và chính thức có hiệu lực vào lúc 23 giờ cùng ngày. Luật hình sự hóa 4 nhóm tội phạm bao gồm ly khai, lật đổ, khủng bố, cấu kết với thế lực nước ngoài gây nguy hại an ninh. Khung hình phạt cao nhất cho mỗi nhóm tội danh là tù chung thân.

La Quán Thông từng là nhà lập pháp và từng phải ngồi tù do tham gia phong trào "biểu tình ô dù" hồi năm 2014. Sau đó anh tham gia thành lập đảng Demosisto cùng Hoàng Chi Phong và Chu Đình. Demosisto đã giải tán và ngừng mọi hoạt động sau khi luật an ninh mới được thông qua.

"Tôi nghĩ chúng ta cần hiểu rằng luật an ninh được soạn thảo không nhằm mục đích nhắm vào ai," La nói trong cuộc phỏng vấn với NPR.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, La nói cảm xúc của anh khi rời khỏi Hong Kong "là rất phức tạp".

"Tôi cảm thấy bản thân có trách nhiệm và uy tín để tiếp tục công cuộc vận động quốc tế bên ngoài Hong Kong. Mặt khác, đây là nơi tôi lớn lên và đã sống ở đây phần lớn thời gian, tôi phải từ bỏ nhiều thứ khi rời nơi này. Tôi không rõ có thể trở lại đây trong tương lai gần hay không," La nói.

Hôm 29/06, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ ngừng bán khí tài quân sự và các công nghệ khác cho Hong Kong, đồng thời Bộ Thương mại Mỹ cũng sẽ loại bỏ các quy chế ưu ái đặc biệt dành cho Hong Kong.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thu-linh-bieu-tinh-la-quan-thong-roi-hong-kong-tintuc690023
Loading...