Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Thống đốc New York tuyên bố sẽ kháng lệnh nếu TT Trump yêu cầu dỡ phong tỏa

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết ông sẽ không tuân theo nếu Tổng thống Donald Trump yêu cầu nới lỏng những hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19 tại bang này.

Hôm 14/4, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố sẽ không bị ràng buộc bởi yêu cầu của Tổng thống Donald Trump nếu Nhà Trắng yêu cầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa, khi dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp.

"Nếu ông ấy ra lệnh cho tôi mở cửa lại New York theo cách gây nguy hiểm tới sức khỏe người dân trong bang, tôi sẽ không làm theo. Khả năng tồi tệ nhất ông ấy có thể làm tại thời điểm này là hành động một cách độc tài và gây chia rẽ" - ông Andrew Cuomo nói trong cuộc phỏng vấn trên CNN.

Thống đốc New York tuyên bố sẽ kháng lệnh nếu TT Trump yêu cầu dỡ phong tỏa
Thống đốc New York Andrew Cuomo

Phát biểu của ông Cuomo được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông có "thẩm quyền tối cao" để quyết định khi nào các bang cần cho doanh nghiệp mở cửa trở lại, chứ không phải chính quyền địa phương.

Theo Reuters, quan điểm của ông Trump không được hiến pháp Mỹ ủng hộ, đồng thời bị bác bỏ bởi các thống đốc và chuyên gia pháp lý. Thống đốc Cuomo cho rằng yêu cầu như vậy của Tổng thống Trump sẽ tạo ra thách thức hiến pháp giữa chính quyền liên bang với các tiểu bang, và sẽ cần được giải quyết ở tòa án.

"Chúng ta không có Hoàng đế Trump, mà là Tổng thống Trump. Vì vậy, Tổng thống không nên nghĩ đến điều đó. Nó sẽ gây chia rẽ và mang tính chính trị, hoàn toàn trái ngược với những việc chúng ta đang cố gắng thực hiện theo hướng hợp tác" - ông Cuomo cho hay.

"Và (đó là) điều tồi tệ nhất ông ấy có thể làm lúc này, hành động một cách độc tài, đảng phái, gây chia rẽ. Đừng để chính trị dính dáng vào việc này" - Thống đốc Cuomo nói, ám chỉ tới việc Tổng thống Trump sẽ tái tranh cử vào tháng 11.

Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 581.000 ca nhiễm, hơn 23.000 người chết và hơn 36.000 trường hợp bình phục. Trong đó, New York là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với gần 189.000 ca nhiễm và hơn 10.000 người chết.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/thong-doc-new-york-tuyen-bo-se-khang-lenh-neu-tt-trump-yeu-cau-do-phong-toa-tintuc676041