Thế giới

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh bị bác bỏ lần thứ ba

Thủ tướng May không thể thuyết phục quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit khiến đảng đối lập kêu gọi giải tán chính phủ để tổ chức tổng tuyển cử.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua một lần nữa thất bại trong cuộc bỏ phiếu quan trọng về Brexit tại quốc hội khi các nhà lập pháp tiếp tục khước từ thỏa thuận của bà nhằm đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh bị bác bỏ lần thứ ba
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trước hạ viện ngày 29/3. Ảnh: Reuters.

Dự thảo Brexit của Thủ tướng May, đã được các quan chức EU ký tại Brussels, Bỉ, từng bị bác bỏ hai lần bởi những thành viên quốc hội. Lần này, thỏa thuận của bà bị phủ quyết với 344 phiếu chống, 286 phiếu thuận, cách biệt 58 phiếu.

Cuộc bỏ phiếu ngày 29/3 có khác biệt so với hai cuộc bỏ phiếu trước đây bởi nó chỉ đề cập tới "thỏa thuận rút lui", một hiệp ước gần 600 trang quy định các quyền của công dân sau Brexit.

Phát biểu trước hạ viện sau thất bại, Thủ tướng May cho biết chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy Brexit "một cách có trật tự". Trong khi đó, lãnh đạo các đảng đối lập đồng loạt kêu gọi tổ chức một cuộc tổng tuyển cử.

Kết quả trên đồng nghĩa quá trình Brexit sẽ tiếp tục kéo dài thêm, thời hạn chót mới được EU đưa ra là 22/5, nhưng với việc thỏa thuận của bà May không được thông qua, thời hạn này nhiều khả năng sẽ bị đẩy lùi. Thủ tướng Anh sẽ có từ giờ cho đến ngày 12/4 để đàm phán với EU, kéo dài thêm thời hạn cho đàm phán Brexit.

Anh tổ chức trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016 với kết quả 52% cử tri ủng hộ rời khỏi EU. Liên minh châu Âu hồi tháng 11/2018 chấp nhận Thỏa thuận Rút lui và Tuyên bố Chính trị về quan hệ EU - Anh trong tương lai của London, theo đó Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3, tuy nhiên, London không thể đáp ứng đúng thời hạn.

Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)

Loading...