Thế giới

Thợ may bị chặt đầu giữa chợ ở Ấn Độ

Nhiều cuộc biểu tình cũng đã nổ ra buộc nhà chức trách phải can thiệp và yêu cầu hủy bỏ mạng Internet ở một số vùng nhằm tránh việc phát tán đoạn video do hung thủ tung lên mạng.
Thợ may bị chặt đầu giữa chợ ở Ấn Độ
Các cuộc biểu tình nổ ra ở Udaipur sau vụ giết người. 

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại thành phố Udaipur, bang Rajasthan miền Tây Ấn Độ sau vụ việc một thợ may bị hai người đàn ông hành hung đến mức không toàn vẹn thi thể.

Quay trở lại hồi tháng 5, bà Nupur Sharma, người phát ngôn đảng cầm quyền Bharatiya Janata (BJP) của Ấn Độ đã có những lời nói gây tranh cãi về nhà tiên tri Hồi giáo Mohammed (Người được cho là đã thống nhất toàn cõi Ả Rập thành một chính thể Hồi giáo duy nhất hiện nay). Sau đó nười đàn ông là nạn nhân trong vụ việc kể ở trên đã nhiều lần chia sẻ lại đoạn video về những bài phát biểu này để ủng hộ dẫn đến việc bị hai người đàn ông khác sống gần khu vực hành quyết ngay giữa chợ.

Sau sự việc, mọi thứ càng trở nên nghiêm trọng hơn khi hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra tính từ thời điểm nạn nhân là người thợ may bị chặt đầu. Điều này buộc giới chức thành phố phải ban bố một lệnh giới nghiêm áp dụng toàn bang Rajasthan trong một tháng và các dịch vụ Internet bị cắt trong 24 giờ.

Cảnh sát xác định nạn nhân có tên là Kanhaiya Lal. Thi thể của người này chỉ được đưa đi vào ban đêm sau khi những người biểu tình cố gắng ngăn cản nhà chức trách nhằm yêu cầu một hành động thích đáng với thủ phạm đồng thời cũng phải bồi thường cho gia đình anh ta.

Những kẻ tấn công sau đó được xác định là Mohammad Riyaz và Ghouse Mohammad, hai tên này sau đó còn khoe khoang về vụ "chặt đầu" thậm chí còn đưa ra lời đe dọa sẽ giết Thủ tướng Narendra Modi và bà Sharma. Cảnh sát cho biết họ đã bắt được cả hai tên tại thành phố Udaipur.

Cảnh sát và chính quyền thành phố Rajasthan đã yêu cầu người dân không phát tán những video bạo lực liên quan đến sự việc đồng thời đưa ra thông báo sẽ trừng trị thích đáng những kẻ gây ra vụ hành quyết giữa chợ hôm 29/6.

Những vụ việc liên quan đến nhà tiên tri Hồi giáo Mohammed đã gây ra nhiều vụ bạo động cũng như biểu tình trên cộng đồng người Hồi giáo khắp nơi trên thế giới kể từ khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bảo vệ quyền xuất bản tranh biếm họa về nhà tiên tri này.

Vào tháng 10/2020, một thầy giáo người Pháp cũng đã bị chính học sinh của mình chặt đầu vì ông đã lấy những bức biếm họa về nhà tiên tri Mohammed từ tờ báo biếm Charlie Hebdo. Sự việc xảy ra ngày 16/10/2020 bên ngoài ngôi trường ở Conflans-Sainte-Honorine tại Yvelines, vùng ngoại ô phía tây bắc thủ đô Paris. Cảnh sát sau đó đã phải dùng súng để tiêu diệt nghi phạm mới chỉ 18 tuổi này.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tho-may-bi-chat-dau-giua-cho-o-an-do-tintuc829963