Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Thị trưởng Moscow cảnh báo biến chủng mới 'xuyên thủng hệ thống miễn dịch'

Moscow đang đối mặt với một biến chủng Covid-19 mới lây lan nhanh hơn, khiến tình hình dịch bệnh tại thành phố diễn biến phức tạp, thị trưởng Sergei Sobyanin cảnh báo hôm 17/06.

Moscow hôm 13/06 ghi nhận 7.704 ca nhiễm Covid-19 mới chỉ trong 24 giờ, mức cao nhất kể từ 24/12.

Cùng ngày, giới chức Nga cũng xác nhận 14.723 ca nhiễm mới trên phạm vi toàn quốc, cao nhất từ 13/02. Trong một tuần qua, số ca nhiễm Covid-19 mới duy trì ở mức cao.

Thị trưởng Moscow cảnh báo biến chủng mới 'xuyên thủng hệ thống miễn dịch'
Ảnh minh họa: Moskva News Agency

Thị trưởng Sergei Sobyanin cho biết số ca nhiễm mới của Moscow trong ngày 18/06 có thể vượt 9.000, mức cao nhất từ khi đại dịch khởi phát. Trước đó, mức này chỉ khoảng 3.000 mỗi ngày trong nhiều tháng, cho tới đầu tháng 06.

"Một biến chủng mới đã xuất hiện. Nó dữ dội hơn, lây lan nhanh hơn, khó phục hồi hơn. Nó dễ xuyên thủng hệ miễn dịch của người bệnh hơn," thị trưởng Sobyanin cho biết trong chuyến thăm các nhà hàng ở Moscow.

Trong một bình luận khác được phát sóng trên truyền hình, ông Sobyanin cho biết thành phố đã tăng cường giường bệnh để tiếp nhận, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Hiện tại số giường bệnh còn trống vẫn đủ, theo thị trưởng Moscow.

"Tình hình hiện nay khá bất ngờ, bởi hơn 60% dân số Moscow đã từng mắc bệnh hoặc đã tiêm chủng - đây là một tỷ lệ lớn dân số... Chúng tôi tất nhiên không nghĩ số ca nhiễm sẽ tăng mà cho là nó sẽ giảm," ông Sobyanin cho biết thêm.

Người đứng đầu cơ quan giám sát sức khỏe người tiêu dùng cho biết số ca nhiễm Covid-19 liên quan tới biến chủng Delta, lần đầu phát hiện ở Ấn Độ, đã tăng cao trên phạm vi cả nước Nga.

Sobyanin không nói rõ ông đang nhắc tới biến chủng nào. Ông chưa công bố các biện pháp hạn chế mới để đối phó với đợt bùng phát hiện nay, tuy vậy cho biết những biện pháp như vậy có thể được áp dụng trong tương lai.

"Chúng ta đang tiến rất gần tới các quyết định hạn chế nghiêm ngặt, chúng sẽ mang tính chất tạm thời nhưng rất nghiêm ngặt," ông Sobyanin cho biết.

Điện Kremlin trước đó đã bày tỏ sự thất vọng trước tiến độ chậm của chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 ở Nga, dù người dân ở Moscow đã được tiếp cận vaccine Sputnik-V từ tháng 12/2020.

Giới chức Moscow hôm 16/06 yêu cầu những người làm việc trong các ngành nghề tiếp xúc nhiều với công chúng phải tiêm vaccine.

Thị trưởng Sobyanin cho biết số người đăng ký tiêm vaccine hôm 17/06 đã tăng gấp ba, và ông tin việc số ca nhiễm tăng cao cũng khiến nhiều người muốn tiêm vaccine hơn.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Thủ đô Moscow của Nga đã có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên
>> COVID-19 lan đến Moscow, hàng chục người đã nhập viện
>> Nga ghi nhận thêm 270 ca mắc Covid-19, Moscow vẫn là tâm dịch


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thi-truong-moscow-canh-bao-bien-chung-moi-xuyen-thung-he-thong-mien-dich-tintuc765540