Thế giới

Thị trưởng Mexico kết hôn với cá sấu

Người đứng đầu một thị trấn ở Mexico làm "lễ cưới" với con cá sấu theo nghi lễ truyền thống để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Ngày 30/6 vừa qua, một thị trưởng đã tổ chức đám cưới với cá sấu trong một nghi lễ kì thú ở Mexico, theo Reuters.

Đám cưới được diễn ra tại thị trấn San Pedro Huamelula, khu vực Oaxaca thuộc miền nam Mexico. Người dân vui chơi nhảy múa và yêu cầu người đứng đầu thị trấn trao cho cô dâu một nụ hôn.

Việc kết hôn với cá sấu có thể đã tồn tại từ nhiều thế kỷ trước khi người Tây Ban Nha đặt chân đến châu Mỹ. Phong tục này thuộc về cộng đồng bản địa Chontal và Huave của bang Oaxaca.

Theo truyền thống, mỗi năm, thị trưởng San Pedro Huamelul phải cưới một “cô dâu” cá sấu, một phong tục mà người dân địa phương cho rằng sẽ mang lại may mắn cho ngư dân nơi đây.

Thị trưởng Mexico kết hôn với cá sấu
Kết hôn với cá sấu là một nghi thức lâu đời của cộng đồng bản địa Mexico

Một con cá sấu cái được chọn, còn được gọi là ‘Công chúa’, sẽ được tiến hành đặt tên. Sau đó, người ta sẽ dùng váy cưới để mặc cho ‘cô dâu’ cũng như buộc chặt miệng nó để tránh những sự cố đáng tiếc.

Người ta cũng đội cho con cá sấu này một chiếc khăn che mặt khi nó diễu hành qua những con đường cùng với ban nhạc. Sau đó, nó chính thức được ‘kết hôn’ với Thị trưởng trong tòa thị chính.

Oaxaca là một bang nghèo nằm ở phía nam Mexico. Tuy nhiên, đây được cho là nơi giàu văn hóa bản địa bậc nhất quốc gia này. Nhiều cộng đồng bản địa tại đây đang nỗ lực duy trì ngôn ngữ và truyền thống của mình.

“Chúng tôi cầu xin thiên nhiên cho đủ mưa, cho đủ thức ăn, cho chúng tôi có cá trên sông”, ông Sosa cho biết.

Nghi thức này ở San Pedro Huamelula hiện được pha trộn với các giá trị Thiên chúa giáo. Cá sấu được mặc một bộ váy cưới màu trắng cùng với những bộ quần áo sặc sỡ khác.

Người dân tại thị trấn này coi cá sấu là một vị thần đại diện cho Trái Đất. Cuộc hôn nhân giữa cá sấu và nhà lãnh đạo địa phương tượng trưng cho sự kết hợp giữa con người và thần thánh.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/thi-truong-mexico-ket-hon-voi-ca-sau-tintuc830242