Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Thị trưởng Italy chỉ ra sự kiện được coi là "quả bom sinh học" làm bùng phát Covid-19

Thị trưởng Bergamo Giorgio Gori gọi trận đấu Atalanta vs Valencia thuộc khuôn khổ Champions League là "quả bom sinh học", cho rằng việc hàng chục nghìn CĐV tới SVĐ theo dõi trận đấu đã làm Covid-19 bùng phát nhanh tại Italy và Tây Ban Nha.

Atalanta tiếp đón Valencia trên sân vận động San Siro hôm 19/02, với khoảng 44.000 CĐV tới Milan để cổ vũ đội nhà.

Thị trưởng Gori cho rằng trận đấu là nguyên nhân khiến Bergamo trở thành một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở Italy, với hơn 6.700 ca nhiễm.

Thị trưởng Italy chỉ ra sự kiện được coi là "quả bom sinh học" làm bùng phát Covid-19
CĐV Atalanta trên khán đài (Ảnh: AP)

"Trận đấu là một quả bom sinh học. Thời điểm đó, chúng tôi không biết điều gì đang diễn ra. Nếu virus đã bắt đầu lây lan, 40.000 cổ động viên tới sân San Siro có thể đã nhiễm bệnh," ông Gori viết trên Facebook, theo Marca.

"Không ai biết rằng virus đã bắt đầu lây lan trong chúng ta. Rất nhiều CĐV tụ tập thành nhóm, họ tiếp xúc gần với nhau suốt đêm hôm đó. Virus đã lây lan từ người này sang người khác," ông nói thêm.

Ở thời điểm đó, Atalanta phải thi đấu trên sân San Siro ở thành phố Milan do sân vận đọng của họ đang tu sửa.

Sau trận thắng 4-1 trước đội bóng Tây Ban Nha, các CĐV từ Milan trở lại Bergamo và mở tiệc ăn mừng. Các CĐV Valencia có thể cũng đã lây virus cho người khác sau khi trở về từ Italy, theo Daily Mail.

Tính đến 25/03, Italy và Tây Ban Nha đều đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong vì Covid-19 hơn Trung Quốc, nơi dịch bệnh khởi phát. Cụ thể, hơn 7.500 người chết vì Covid-19 tại Italy, và hơn 3.400 người chết tại Tây Ban Nha.

Một bác sĩ tại Bergamo cũng cho rằng trận đấu Champions League giữa Atalanta và Valencia đã khiến virus lây lan nhanh hơn.

"Một bác sĩ tại bệnh viện Giovanni XXIII ở Bergamo cho rằng trận đấu là một 'quả bom sinh học'. Hơn 40.000 CĐV Atalanta di chuyển cùng nhau, theo dõi trận đấu và ăn mừng, sau đó trở về nhà. Họ không biết rằng rất nhiều người có thể đã nhiễm bệnh, bởi ở thời điểm đó, chưa có trường hợp nào tử vong vì Covid-19 ở Italy. Ba tuần sau, 3.033 người chết trong vòng một tuần ở Bergamo," trang Off The Ball viết.

Đội một của Atalanta hiện đang được cách ly, sau khi thủ môn Marco Sportiello được chẩn đoán nhiễm Covid-19. Trong khi đó, Valencia cho biết hơn 1/3 cầu thủ và thành viên ban huấn luyện đã nhiễm bệnh.

Các giải bóng đá chuyên nghiệp tại châu Âu hầu hết đã tạm hoãn, trong khi EURO 2020 được dời lịch sang năm tới.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thi-truong-italy-chi-ra-su-kien-duoc-coi-la-qua-bom-sinh-hoc-lam-bung-phat-covid-19-tintuc672900
Loading...