Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Thi thể bệnh nhân Covid-19 xuất hiện trên đường phố Ecuador, người dân dùng bìa các-tông làm quan tài

Giới chức ở thành phố Guayaquil (Ecuador) đã phát cho người dân hàng ngàn quan tài bằng bìa các-tông và thiết lập đường dây nóng cho các gia đình có nhu cầu đưa người thân đã tử vong đi chôn cất.

Guayaquil được coi là tâm dịch Covid-19 tại Ecuador. Các bệnh viện và nhà xác ở thành phố bị quá tải tới mức nhiều gia đình phải giữ thi thể bệnh nhân tại nhà.

Thi thể bệnh nhân Covid-19 xuất hiện trên đường phố Ecuador, người dân dùng bìa các-tông làm quan tài
Quan tài bằng bìa các-tông ở Ecuadord (Ảnh: EPA)

"Giống như bệnh viện thời chiến vậy. Những gì chúng tôi nhìn thấy hệt như từ một bộ phim kinh dị. Vợ tôi không muốn tôi đi làm, nhưng nếu tôi nghe lời cô ấy thì sẽ có thêm nhiều bệnh nhân phải chết," một bác sĩ tại bệnh viện Teodoro Maldonado Carbo  nói với tờ The Guardian.

Do bị nhà chức trách giới hạn di chuyển để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, người dân thành phố Guayaquil tuần trước kêu cứu khi các thi thể bệnh nhân xuất hiện trên đường phố hoặc buộc phải để trong nhà nhiều ngày.

Thị trưởng thành phố đã điều ba xe tải đông lạnh làm nhà xác dã chiến, đồng thời thông báo sẽ phán 2.000 hộp các-tông để người dân chôn cất người thân.

"Các quan tài bằng bìa các-tông có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân lúc này. Hiện thành phố không còn quan tài, hoặc nếu có thì cũng rất đắt đỏ," AFP trích dẫn một viên chức làm việc tại tòa thị chính thành phố cho biết.

Tuy chỉ làm bằng bìa các tông, nhưng số quan tài này "sẽ hỗ trợ người dân trong việc chôn cất tử tế cho những người chết trong thời kỳ khẩn cấp y tế hiện nay," văn phòng thị trưởng Guayaquil thông báo trên Twitter.

Bên cạnh đó, một đường dây nóng trên ứng dụng WhatsApp cũng được thiết lập để người dân thông báo việc trong nhà họ có thi thể cần được đưa đi mai táng.

Hôm 04/04, Bộ Y tế Ecuador thông báo ghi nhận 172 trường hợp tử vong vì Covid-19, trong đó có 122 ở tỉnh Guayas, với thủ phủ là Guayaquil. Công tác xét nghiệm chưa được tiến hành rộng rãi, đồng nghĩa với việc con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Ecuador đã ghi nhận 3.465 ca nhiễn, cao thứ ba tại Nam Mỹ, sau Brazil và Chile.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Ecuador xây mộ tập thể cho bệnh nhân COVID-19
>> Bệnh viện, nhà xác chật cứng: Nhiều thi thể người bệnh COVID-19 ở Ecuador bị bỏ mặc ngay giữa đường phố


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thi-the-benh-nhan-covid-19-xuat-hien-tren-duong-pho-ecuador-nguoi-dan-dung-bia-cac-tong-lam-quan-tai-tintuc674895