Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Thêm căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine

Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) vừa yêu cầu bắt giữ vắng mặt phó thủ tướng và nhà ngoại giao cấp cao Ukraine.

Hãng tin TASS ngày 6-12 đưa tin các nhà điều tra của FSB đã yêu cầu toà án Lefortovo ở thủ đô Moscow phát lệnh bắt giữ vắng mặt Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk và Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Emine Dzhaparova của Ukraine. 

Hai người này bị Nga cáo buộc vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga và bị đưa vào danh sách truy nã quốc tế.

Thêm căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine
FSB đã yêu cầu toà án Lefortovo ở thủ đô Moscow phát lệnh bắt giữ vắng mặt Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk và Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Emine Dzhaparova của Ukraine. Ảnh: Pravda

FSB đề nghị bắt giữ, dẫn độ về lãnh thổ Liên bang Nga. Phía Nga cho rằng "tội danh" nêu trên chiếu theo luật pháp Nga là tối đa 10 năm tù giam.

Phó Thủ tướng Vereshchuk đồng thời là Bộ trưởng Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine. Bà đã tới Kherson sau khi lực lượng Ukraine tái chiếm thành phố này hồi tháng 11 vừa qua.

Trong khi đó, bà Dzhaparova đang thúc đẩy các vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số trên bán đảo Crimea - bị Nga sáp nhập vào năm 2014. Bà cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ việc "giải phóng Crimea và trả lại cho Ukraine".

Hồi tháng 9 năm nay, Nga tuyên bố họ đã sáp nhập 4 khu vực của Ukraine sau khi tổ chức trưng cầu dân ý ở Donetsk, Luhansk thuộc miền Đông và Zaporizhzhia, Kherson thuộc miền Nam Ukraine.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/them-cang-thang-moi-giua-nga-va-ukraine-20221206213657248.htm