Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Thêm 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 của Việt Nam được lưu hành ở Châu Âu

Bộ Y tế vừa cấp số lưu hành cho hai bộ kit chẩn đoán Covid-19 mới và được lưu hành rộng rãi tại Châu Âu. Với ưu điểm dễ sử dụng, cho kết quả chỉ sau 30 phút, chi phí thấp.
Thêm 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 của Việt Nam được lưu hành ở Châu Âu
Việt Nam vừa công bố có thêm 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 được cấp chứng chỉ lưu hành rộng rãi tại Châu Âu.

Chiều 5/6, theo VOV, Công ty cổ phần Sao Thái Dương chính thức công bố thành tựu nghiên cứu, sản xuất hai bộ kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2 mang tên One-step RT-PCR Covid-19 kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG.

Hai bộ kit chẩn đoán này được kế thừa từ đề tài nghiên cứu chế tạo kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của hai nhóm các nhà khoa học từ Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế và Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

Thêm 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 của Việt Nam được lưu hành ở Châu Âu - Ảnh 1.
Hai bộ kit One-step RT-PCR COVID-19 kit THAI DUONG và RT-LAMP COVID-19 Kit THAI DUONG. (Ảnh: VGP)

Cụ thể, bộ kit chẩn đoán Covid-19 do các nhà khoa học từ Viện kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế phát triển dựa trên quy trình xét nghiệm chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Bộ kit này có độ nhạy và độ đặc hiệu lâm sàng đạt tỷ lệ 100%, không phản ứng chéo với các tác nhân khác. Kit này cho kết quả sau 2h30 phút.

Bộ chẩn đoán Covid-19 thứ 2 sử dụng công nghệ khuếch đại đẳng nhiệt cho phép phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2 trực tiếp bằng mắt thường dựa vào sự đổi màu của chất chỉ thị. Kit này không cần trang thiết bị và thời gian cho kết quả sau khi xử lý mẫu là 30 phút. Qua thử nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bộ chẩn đoán này cho độ nhạy 100%, độ đặc hiệu 99,6%.

Việc được cấp chứng chỉ đủ tiêu chuẩn lưu hành tự do tại Châu Âu đã mở ra hướng xuất khẩu đối với những sản phẩm kit chẩn đoán Covid-19 do Việt Nam sản xuất trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát tốt.

Được biết, sau 3 tháng nghiên cứu, thử nghiệm, Bộ Y tế đã chính thức cấp số lưu hành cho hai bộ kit chẩn đoán Covid-19 có tên gọi One-step RT-PCR Covid-19 kit Thái Dương Version 1.0 và kit RT-LAMP Thai Duong. Hai bộ kít này được kế thừa từ đề tài nghiên cứu chế tạo kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của 2 nhóm các nhà khoa học tại Việt Nam đến từ Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hai bộ kit của 2 nhóm nhà khoa học đã nghiên cứu thành công từ tháng 1 và 2/2020. Ba tháng qua, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã hợp tác cùng hai nhóm nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm, nhận chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất hai bộ kit chẩn đoán virus SARS- CoV-2 để có thể đưa sản phẩm ra thị trường.

Đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cũng cho biết đã đầu tư một dây chuyền sản xuất hai bộ sinh phẩm chẩn đoán Covid-19 với quy mô lên đến 1 triệu test/ngày để đáp ứng nhu cầu sinh phẩm chẩn đoán trong nước và quốc tế.

Thêm 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 của Việt Nam được lưu hành ở Châu Âu - Ảnh 2.
Trao tặng 1000 test chẩn đoán Covid-19 cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Theo Báo giao thông, bộ sinh phẩm mang tên thương mại One-step RT-PCR Covid-19 kit Thái Dương Version 1.0 được nghiên cứu chế tạo, sản xuất thành công trên quy mô công nghiệp và được thử nghiệm cho phát hiện SARS-Cov-2 từ bệnh phẩm lâm sàng tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và BV Bệnh nhiệt đới trung ương.

Kết quả nghiên cứu đã được Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ công nhận đạt tiêu chuẩn về độ nhạy, độ đặc hiệu và tính ổn định trong thử nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 và có thể áp dụng cho phòng, chống dịch. Giá của xét nghiệm 480 nghìn đồng/test.

Còn bộ kit RT-LAMP Thai Duong có khả năng sử dụng rộng rãi, đơn giản, mẫu dương tính được phát hiện trực tiếp bằng mắt thường dựa vào sự đổi màu của phản ứng. Bộ kit này hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nước châu Âu và Mỹ.

Được biết, Công ty Tradingfoe (nền tảng thương mại điện tử đầu tiên của các nước Đông Nam Á và châu Âu) đã đề nghị ký kết thỏa thuận ghi nhớ phân phối và phát triển hai bộ kit thử nhanh Covid-19 tại Bắc Âu và châu Âu. Đồng thời, 1 nghìn bộ test xét nghiệm này đã được trao tặng đến Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, từ đó gửi tới nhiều bạn bè quốc tế.

Theo Pha Lê (Baodansinh.vn)

http://baodansinh.vn/them-2-bo-kit-chan-doan-covid-19-cua-viet-nam-duoc-luu-hanh-o-chau-au-20200606094418244.htm
Loading...