Thế giới

'Thập tử nhất sinh' nhưng vẫn được cứu sống nhờ người chồng đã mất trước đó 3 năm

Người vợ 36 tuổi cho biết, dù chồng mình đã mất trước đó 3 năm nhưng vẫn có thể cứu sống được cô nhờ việc anh đã hiến tim, gan và thận.
'Thập tử nhất sinh' nhưng vẫn được cứu sống nhờ người chồng đã mất trước đó 3 năm
Người phụ nữ may mắn sống sót nhờ những đóng góp của chồng từ 3 năm trước. Ảnh: SCMP

Tờ Qianjiang Evening News tuần trước đã đăng tải một bài viết đáng kinh ngạc về người phụ nữ 36 tuổi bị suy thận và phải lọc máu ba lần mỗi tuần. Tuy nhiên người phụ nữ đang ở trong quá trình hồi phục khi vào cuối tháng trước cô đã được hiến tạng tại tại một bệnh viện ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Người hiến tạng không phải ai xa lạ, đó chính là người chồng quá cố, mất cách đây 3 năm của cô.

Nếu xét những trường hợp như bình thường, thì cô Ngô Vân (tên nhân vật đã được thay đổi) sẽ phải đợi thêm 2 năm rưỡi nữa mới có thể được tiến hành ghép tạng, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin.

Tuy nhiên, nhờ người chồng quá cố, người đã mất hồi năm 2019 vì xuất huyết não, đã hiến tặng nhiều bộ phận cơ thể cho ngành y tế xã hội, cô đã được ghép tạng sớm hơn dự kiến. 

'Thập tử nhất sinh' nhưng vẫn được cứu sống nhờ người chồng đã mất trước đó 3 năm - 1
Người phụ nữ phải tiến hành lọc máu 3 năm trước khi được ghép tạng. Ảnh: Weibo.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng anh ấy không chỉ cứu người khác mà còn giúp đỡ cả tôi và các con chúng tôi.", cô Ngô nói với SCMP.

Trước đó gia đình đã quyết định hiến thận, tim và gan của người chồng để giúp đỡ những bệnh nhân khác sau khi anh "ra đi" đột ngột ở tuổi 36, thời điểm chị Ngô vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Nhưng chỉ thời gian ngắn sau khi chồng mất, người phụ nữ sau đó được chẩn đoán có vấn đề về thận và liên tục trong 3 năm cô phải dùng thuốc kèm với việc lọc máu mỗi tuần cho đến khi nhu cầu cần được ghép tạng càng trở nên cấp thiết.

Đến lúc này, hồ sơ của cô được đánh giá phải là trường hợp được ưu tiên nhờ những đóng góp của người chồng trước đó, SCMP đăng tải. Cô không chỉ nhận được một quả thận mới sớm hơn bình thường và còn được miễn một phần chi phí cấy ghép do chính sách của Trung Quốc ưu tiên cho vợ hoặc chồng của người hiến tạng.

Điều này không chỉ mang lại cho cô một cuộc sống mới mà còn giúp gia đình có thu nhập thấp như của cô Ngô thoát khỏi những gánh nặng về khoản chi phí lớn cho cuộc phẫu thuật, người phụ nữ có đứa con nhỏ mới 5 tuổi cho biết.

Cặp vợ chồng có 2 người con song đã gửi chúng ở nhà họ hàng để tới tỉnh Chiết Giang làm ăn cho tới khi chồng chị Ngô qua đời.

'Thập tử nhất sinh' nhưng vẫn được cứu sống nhờ người chồng đã mất trước đó 3 năm - 2
Người phụ nữ 36 tuổi đã được bệnh viện ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang cho phép ghép tạng sớm hơn dự kiến. Ảnh: Weibo.

Trước chị Ngô, bốn người khác đã được cứu sống nhờ việc hiến tạng của chồng chị. Chị Ngô cho biết, chị không hề biết về chính sách ưu tiên cho thân nhân người hiến tạng cho đến khi cô được một trong những nhà hoạt động trong lĩnh vực này thông báo cho biết.

"Các bác sĩ nói với tôi từ lâu rằng tôi cần được ghép thận, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ về điều đó bởi tôi không đủ khả năng chi trả hàng trăm nghìn nhân dân tệ cho ca ghép tạng cũng như phải chờ đợi rất lâu mới có thể nhận được quả thận của người khỏe mạnh", chị Ngô chia sẻ.

Bà mẹ của 2 đứa con cho biết, khi được thông báo về chính sách ưu tiên, cô đã cảm thấy mình có thêm nhiều hi vọng.

"Tôi muốn sống tiếp, hai đứa trẻ cần mẹ của chúng", chị Ngô, người vừa được xuất viện vào tuần trước sau ca phẫu thuật thành công hôm 24/11 cho biết.

Chị Ngô cũng cho biết, chị đã không nói về việc hiến tạng của chồng cho các con của mình, SCMP đăng tải.

“Khi chúng lớn lên, tôi sẽ cho chúng xem giấy chứng nhận hiến tạng và nói với chúng rằng bố không chỉ giúp đỡ người khác mà còn cứu được cả mẹ của các con”, cô nói.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/thap-tu-nhat-sinh-nhung-van-uoc-cuu-song-nho-nguoi-chong-a-mat-truoc-o-3-nam-a364912.html