Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Thành viên đảng Cộng Hòa yêu cầu tòa án tuyên bố ông Trump thắng ở Michigan

Các thành viên đảng Cộng Hòa tại Michigan đệ đơn kiện yêu cầu thẩm phán liên bang đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden ở địa phương này, dựa trên các thuyết âm mưu và những cáo buộc đã bị chuyên gia bầu cử bác bỏ.

Sáu thành viên đảng Cộng Hòa, bao gồm ba người được đề cử đại cử tri cho tổng thống Donald Trump và ba quan chức địa phương - đệ đơn kiện lên tòa án liên bang hôm 25/11, hai ngày sau khi Hội đồng Chứng nhận Kết quả Bầu cử chứng nhận ông Biden giành chiến thắng tại Michigan.

Một trong những luật sư của nhóm này là Sidney Powell, người từng xuất hiện trong một cuộc họp báo do nhóm pháp lý của tổng thống Trump tổ chức hồi tuần trước. Tuy vậy chiến dịch Trump cho biết bà Powell hiện đang tự hoạt động pháp lý một mình.

Thành viên đảng Cộng Hòa yêu cầu tòa án tuyên bố ông Trump thắng ở Michigan
Luật sư Sidney Powell (Ảnh: EPA)

Đơn kiện tại Michigan dựa trên những đồn đoán và cáo buộc mà một thẩm phán ở Hạt Wayne từng cho là "không đáng tin cậy" trong một động thái pháp lý khác.

Đơn kiện đề nghị loại bỏ phiếu bầu qua thư trong cuộc bầu cử 2020, hoặc loại bỏ các đại cử tri tại bang Michigan, hoặc yêu cầu đại cử tri bang này bỏ phiếu cho tổng thống Trump.

Bên cạnh đó, đơn kiện cũng đề nghị tòa án ra lệnh cho thống đốc Michigan Gretchen Whitmer chuyển chứng nhận kết quả bầu cử thành "Tổng thống Donald Trump là người thắng cuộc", đồng thời yêu cầu kiểm tra máy bỏ phiếu và phần mềm bỏ phiếu tại bang này.

Tuy vậy, đơn kiện nhanh chóng bị chỉ trích do sai lỗi chính tả ở một số nội dung.

Theo Detroit News, đơn kiện dựa trên những cáo buộc mơ hồ về phần mềm kiểm đếm phiếu bầu và những phân tích chỉ ra điểm bất thường trong kết quả bầu cử ở Michigan.

Tuy vậy, ngay cả các quan chức bầu cử của đảng Cộng Hòa cũng đã bác bỏ những cáo buộc về lỗi phầm mềm kiểm phiếu ở một số hạt tại Michigan. Tuần trước, Lisa Posthumus Lyons, quan chức pháp lý Hạt Ken nói với ủy ban giám sát Hạ viện và Thượng viện rằng tiến trình bầu cử tại Michigan năm nay diễn ra an toàn.

Bà Lyons lưu ý rằng có tới hơn 1.600 khu vực pháp lý chịu trách nhiệm về an ninh bầu cử, và coi đây là "bức tường lửa đầu tiên" ngăn ngừa tình trạng gian lập. Bang Michigan cũng sử dụng phiếu giấy song song với hệ thống bỏ phiếu điện tử, đối chiếu chữ ký để đảm bảo xác định đúng danh tính các cử tri bỏ phiếu vắng mặt, và quy trình chứng nhận đảm bảo mỗi hạt trên địa bàn đều kiểm phiếu chuẩn xác và có kiểm tra sau bầu cử.

Toàn bộ 83 hạt tại bang Michigan đều đã chứng nhận kết quả bầu cử. Hôm 23/11, Ủy ban Chứng nhận Kết quả Bầu cử bang Michigan, gồm hai thành viên đảng Dân Chủ và hai thành viên đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu chứng nhận kết quả cuối cùng là chiến thắng cho ông Joe Biden.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thanh-vien-dang-cong-hoa-yeu-cau-toa-an-tuyen-bo-ong-trump-thang-o-michigan-tintuc720440