Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Thành viên đảng Cộng Hòa thất vọng về màn tranh luận của tổng thống Trump

Các thành viên đảng Cộng Hòa cho rằng tổng thống Trump bỏ lỡ cơ hội vàng để đảo chiều bầu cử trong buổi tranh luận hôm 29/09, kêu gọi ông thay đổi chiến thuật và phong cách trong thời gian tới để chiếm cảm tình của cử tri độc lập và cử tri nữ.

Các thành viên đảng Cộng Hòa cho rằng cuộc tranh luận là thời cơ thuận lợi để tổng thống Trump lật ngược thế cờ và giành ưu thế, tuy vậy ông đã không làm được điều đó.

Buổi tranh luận sụp đổ do ông Trump ngắt lời đối thủ Joe Biden quá nhiều, khiến người xem ngao ngán, trong thời điểm tổng thống Mỹ đang rất cần rút ngắn khoảng cách bằng việc thuyết phục các nhóm cử tri chưa quyết định bỏ phiếu cho ai.

Điều này khiến nhiều thành viên đảng Cộng Hòa thất vọng, bởi họ tin rằng ông Joe Biden sẽ trình bày lan man và dễ mắc sai lầm, nếu tổng thống Trump để ông nói thoải mái.

Thay vào đó, ở thời điểm 34 ngày trước bầu cử, ông Trump lại vướng vào tranh cãi khi từ chối lên án các nhóm theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Thành viên đảng Cộng Hòa thất vọng về màn tranh luận của tổng thống Trump

Tổng thống Trump hôm 30/09 tổ chức vận động tranh cử ở Minnesonta, nơi bà Hillary Clinton giành chiến thắng sít sao vào năm 2016, nhưng cũng là bang mà chiến dịch của Trump hy vọng ông sẽ thắng.

Tuy vậy, các thành viên đảng Cộng Hòa tại Minnesota cho rằng cơ hội tiếp tục bám đuổi ông Biden đã tuột khỏi tay tổng thống Trump sau màn tranh luận.

"Biden trông yếu đuối, nhất là trong nửa đầu buổi tranh luận, và dường như mọi điều đảng Dân Chủ lo lắng đã sắp trở thành sự thật. Nhưng ông Trump áp đảo tới quá mức. Điều đó thật quá đáng, thô lỗ và cảm giác như bắt nạt. Ông ấy đã bỏ lỡ cơ hội. Ông ấy không làm được gì để chiếm cảm tình của cử tri độc lập, cử tri nữ giới hay cử tri khu vực ngoại ô," Amy Koch, thành viên đảng Cộng Hòa tại Minneasota nói.

Bên cạnh đó, tổng thống Trump cũng đang phải đối mặt với khủng hoảng mà ông tự tạo ra, khi ông né tránh đề nghị lên án những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng của người điều hành Chris Wallace.

Ban đầu ông Trump nói sẵn sàng lên án chủ nghĩa da trắng tượng đẳng, tuy vậy khi ông Biden nhắc tới nhóm Proud Boys, ông Trump lại nói rằng "Proud Boys, hãy lùi lại và chờ đợi".

"Tổng thống Trump đã bỏ lỡ nhiều cơ hội, nhưng đặc biệt là khi được đề nghị lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, đó là điều rất dễ dàng. Ông ấy đã làm như vậy. Ông ấy chỉ định Băng đảng 3K là tổ chức khủng bố, ông ấy đã ra mắt kế hoạch bạch kim cho người Mỹ gốc Phi, Đạo luật Bước đi đầu tiên. Ông ấy không hề nhắc tới những điều đó," Gianno Caldwell, một nhà phân tích chính trị nhận xét.

Nhiều nhà lập pháp đảng Cộng Hòa tỏ ra không hài lòng khi ông Trump không thể trả lời câu hỏi về chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, dù Nhà Trắng và chiến dịch của ông Trump đã ngay lập tức đưa ra những lời bào chữa.

Thượng nghị sĩ Tim Scott cho rằng tổng thống Trump cần "đính chính" các bình luận, trong khi phóng viên Brian Kilmeade không hiểu vì sao ông bỏ lỡ một cơ hội "ghi điểm" dễ dàng như vậy.

Ông Trump chiều 30/09 cho biết ông không biết gì về nhóm Proud Boys, tuy vậy nói họ cần "rút lui" và "để lực lượng thực thi pháp luật làm việc".

Các thành viên đảng Cộng Hòa cho rằng tổng thống Trump áp dụng chiến thuật dụ ông Biden mắc sai lầm, qua đó thể hiện rằng cựu phó tổng thống Mỹ không đủ sức khỏe tâm thần để đảm nhận công việc.

"Tôi nghĩ ông ấy nhận ra mình đang bị dẫn trước... Ông ấy muốn ông Biden mắc lỗi trầm trọng, khiến nhiều người phải bàn tán, nhưng điều đó đã không xảy ra," Alex Conant, cố vấn của đảng Cộng Hòa nói.

Bryan Lanza, cựu quan chức trong chiến dịch của tổng thống Trump cho rằng ông "áp đảo" trong cuộc tranh luận, và điều đó có lợi cho ông. Tuy vậy, Lanza nhận định ông Trump có lẽ nên tranh luận về các chính sách với ông Biden, tạo ra tương phản với ứng viên đảng Dân Chủ về những vấn đề như Tòa án Tối cao, các chính sách năng lượng và môi trường hay nền kinh tế.

Một số ý kiến khác trong nội bộ đảng Cộng Hòa cho rằng ông Trump đã thể hiện tốt ở phần đầu cuộc tranh luận, nhưng sau đó mọi thứ trở nên hỗn loạn.

"Tôi cho rằng ông Trump làm rất tốt ở những phút đầu tiên, nhưng cuộc tranh luận nhanh chóng trở nên không thể xem nổi. Tôi không rõ liệu ông ấy có chiếm được cảm tình của cử tri nữ giới và cử tri có học thức hay không, họ đều không thích phong cách của ông ấy. Tôi cho rằng ông ấy khiến họ rời xa ông ấy," The Hill dẫn lời một cựu quan chức Nhà Trắng cho biết.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thanh-vien-dang-cong-hoa-that-vong-ve-man-tranh-luan-cua-tong-thong-trump-tintuc708172