Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Thành phố Trung Quốc ghi nhận 119 ca nhiễm Covid-19 mới, giới chức yêu cầu người dân 'nội bất xuất'

Tỉnh Hà Bắc hôm 06/01 đã ghi nhận 51 ca nhiễm Covid-19 lây nhiễm tại địa phương và 69 ca nhiễm không có triệu chứng, giới chức y tế cho biết.

Trong số ca nhiễm có 119 ca ở thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh. Ca nhiễm còn lại được ghi nhận ở thành phố Hình Đài lân cận.

Bên cạnh đó, tỉnh Hà Bắc ghi nhận thêm hai ca nhiễm là người trở về từ nước ngoài.

Với 92 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận và 149 ca nhiễm không có triệu chứng tính tới hết ngày 06/01, đợt bùng phát ở tỉnh Hà Bắc đánh dấu số ca nhiễm mới mỗi ngày tăng cao nhất tại Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Giới chức Thạch Gia Trang đã triển khai chương trình xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ 11 triệu dân của thành phố. Quận Cảo Thành, khu vực có nguy cơ cao của thành phố, xét nghiệm cho 50.000 dân hôm 03/01. Tới ngày 05/01, chính quyền địa phương đã xét nghiệm cho 60.000 người ở các khu vực lân cận.

Giải mã trình tự gene cho thấy chủng virus corona tại Hình Đài tương tự như virus corona ở châu Âu, theo giới chức địa phương.

Tính tới 06/01, thành phố Thạch Gia Trang đã xét nghiệm hơn 2 triệu người và phát hiện 11 ca nhiễm được xác nhận thông qua chương trình, theo Meng Xianghong, phó thị trưởng thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố Hình Đài cũng có kế hoạch xét nghiệm toàn bộ 7 triệu dân trong ba ngày.

Thành phố Trung Quốc ghi nhận 119 ca nhiễm Covid-19 mới, giới chức yêu cầu người dân 'nội bất xuất'
Nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Trung Quốc (Ảnh: China Daily/Reuters)

Giới chuyên gia cảnh báo ổ dịch tại tỉnh Hà Bắc cho thấy việc kiểm soát virus tại các vùng nông thôn còn nhiều khó khăn, đặc biệt vào thời điểm trước Tết Nguyên Đán.

"Số ca nhiễm được xác nhận vẫn còn tăng, có nghĩa là virus đã lây lan ở khu vực này một thời gian," Feng Zijan, phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nói với đài CCTV hôm 05/01.

Một chuyên gia y tế giấu tên tại Đại học Bắc Kinh cũng cảnh báo về những khó khăn trong công tác kiểm soát dịch bệnh trước mắt.

"Số ca nhiễm sẽ khó kiểm soát do lượng người tương đối lớn," chuyên gia này cho biết.

Chuyên gia cũng cho rằng giới chức địa phương cần đẩy mạnh công tác xét nghiệm ở các vùng nông thôn.

"Hiện tại, xét nghiệm acid nucleic chưa thể được thực hiện ở các cơ sở y tế tại vùng nông thôn," ông cho biết.

"Giới chức địa phương cần hướng dẫn người dân giảm bớt việc tụ hội vào mùa Đông và mùa Xuân," chuyên gia này nói thêm.

Các biện pháp phong tỏa đã được áp dụng tại Thạch Gia Trang. Toàn bộ các chuyến bay và dịch vụ tàu hỏa đã phải tạm dừng hoặc hủy bỏ.

Mi Zhiqi, giám đốc sở giao thông Thạch Gia Trang hôm 07/01 cho biết thành phố đã tạm dừng tất cả các hệ thống giao thông bên ngoài để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Hành khách bị cấm rời khỏi Thạch Gia Trang bằng tàu hỏa từ hôm 06/01, và tất cả các tuyến được cao tốc tới và rời thành phố cũng đã được đóng cửa.

Tổng cộng 119 chuyến bay tới và 112 chuyến bay đi tại Sân bay Quốc tế Chính Định đã bị hủy bỏ, tính tới sáng 07/01.

Hệ thống xe bus cũng đã dừng hoạt động tại quận Cảo Thành từ hôm 06/01.

"Không có xe cộ hay người dân nào được rời thành phố, và người dân tại Cảo Thành không được rời quận," phó thị trưởng Meng cho biết.

Các trường học, nhà trẻ đã đóng cửa từ 06/01. Các sự kiện tụ tập đông người bị cấm, trong khi các khu vực du lịch và các cửa hàng cũng bị đóng cửa, Meng nói thêm.

Ba quan chức địa phương đã bị xử phạt do không ngăn chặn được dịch bệnh lây lan, giới chức chống tham nhũng tại thành phố cho biết.

Feng Zhiqiang, phó giám đốc tại quận Cảo Thành bị cảnh cáo kỷ luật. Feng bị truy cứu trách nhiệm sau khi một dân làng rời khỏi nhà để đi gặp bác sĩ dù đã xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thanh-pho-trung-quoc-ghi-nhan-119-ca-nhiem-covid-19-moi-gioi-chuc-yeu-cau-nguoi-dan-noi-bat-xuat-tintuc729477