Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Thành phố đầu tiên ở Trung Quốc ban hành lệnh cấm ăn thịt chó, mèo

Thâm Quyến là thành phố đầu tiên tại Trung Quốc ban hành lệnh cấm ăn thịt chó, mèo, theo thông báo của chính quyền địa phương.

Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 01/05, chính quyền thành phố Thâm Quyến cho biết việc ăn thịt động vật được nuôi làm thú cưng sẽ được coi là trái pháp luật.

"Chó và mèo là những thú cưng đã có quan hệ gần gũi với con người hơn những loài động vật khác, việc cấm ăn thịt chó mèo là phổ biến ở các nước phát triển, cũng như tại Hồng Kông và Đài Loan. Lệnh cấm này cũng phù hợp với yêu cầu và tinh thần của văn minh nhân loại," thông báo của chính quyền thành phố Thâm Quyến cho biết.

Thành phố đầu tiên ở Trung Quốc ban hành lệnh cấm ăn thịt chó, mèo

Trước đó vào tháng Hai, Trung Quốc đã ban hành đạo luật cấm tiêu thụ động vật hoang dã, sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Thành phố Thâm Quyến sẽ cấm tiêu thụ các loài động vật hoang dã được bảo vệ, kể cả các loại động vật hoang dã được nuôi lấy thịt. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ các loài động vật được nuôi làm thú cưng như chó, mèo cũng bị cấm.

Các loài động vật có thể tiêu thụ bao gồm lợn, gia súc, cừu, lừa, thỏ, gà, ngan, ngỗng, bồ câu, chim cút và các loài động vật thủy sinh không bị các điều luật hay quy định khác cấm tiêu thụ.

"Nếu bị kết tội, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính gấp 30 lần giá trị của động vật hoang dã mà họ tiêu thụ, nếu giá trị của loài động vật đó hơn 10.000 nhân dân tệ," nhà chức trách nêu rõ.

Giới khoa học cho rằng dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại một chợ động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12/2019, bởi nhiều người trong số những bệnh nhân đầu tiên có liên hệ với chợ này.

Trước đó vào năm 2003, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tiêu thụ cầy hương, do đây được coi là loài động vật trung gian để virus SARS lây lan sang người. Chính quyền tỉnh Quảng Châu cũng ban hành lệnh cấm tiêu thụ thịt rắn sau khi dịch SARS bùng phát.

Tuy vậy, ngày nay những món ăn có thịt hai loại động vật này vẫn được tiêu thụ ở nhiều nơi tại Trung Quốc, theo CNN.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc dự đoán thời điểm kiểm soát được Covid-19
>> Nữ y tá bật khóc nức nở với gương mặt trầy xước, dính máu khi bị bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong khu cách ly tấn công, từ chối điều trị
>> Chuyên gia Trung Quốc nói gì về nguy cơ lây nhiễm của bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thanh-pho-dau-tien-o-trung-quoc-ban-hanh-lenh-cam-an-thit-cho-meo-tintuc674225