Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Thanh niên 'không sợ coronavirus' ở Mỹ hối hận vì tiệc tùng bất chấp cảnh báo

Brady Sluder, 22 tuổi, từng nói với phóng viên truyền hình rằng "Nếu tôi nhiễm virus thì tôi sẽ bị nhiễm thôi." Tuy vậy, sau vài ngày, anh này đã phải xin lỗi và kêu gọi thanh niên Mỹ không chủ quan trước dịch bệnh như bản thân từng thể hiện.

"Rốt cuộc thì tôi sẽ không từ bỏ những cuộc vui vì căn bệnh," Sluder nói trong đoạn clip gây tranh cãi dữ đội trên mạng xã hội, nơi anh bị chỉ trích vì thiếu ý thức, tỏ thái độ bất cần, không tuân thủ khuyến nghị của giới chức y tế và có thể gây nguy cơ cho người khác.

Tuy vậy, ở thời điểm Mỹ đã ghi nhận gần 70.000 ca nhiễm và hơn 1.000 trường hợp tử vong, Brady Sluder đã phải nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi. "Đừng ngạo mạn và nghĩ mình không thể xâm phạm như tôi", anh viết.

Hôm 23/03, Brady Sluder đăng lời xin lỗi trên mạng xã hội Instagram. Anh nói bản thân "không ý thức được tính nghiêm trọng của những hành động mà mình làm".

Thanh niên 'không sợ coronavirus' ở Mỹ hối hận vì tiệc tùng bất chấp cảnh báo
Thanh niên Mỹ tụ tập ở bãi biển bấp chấp cảnh báo dịch bệnh (Ảnh: AP)

Sluder nói, cũng như những người khác, anh có người thân lớn tuổi trong gia đình, những người anh rất yêu quý. Anh không muốn ai mắc bệnh. Anh đã hiểu virus nguy hiểm như thế nào, và kêu gọi mọi người tuân thủ khuyến nghị của ngành y tế. Hơn hết, anh nói rất tiếc về hành động của bản thân.

Lời xin lỗi được Brady Sluder đưa ra ở thời điểm người ta ngày càng chú ý hơn tới phản ứng của thanh niên Mỹ trước đại dịch. Dân mạng nước này dùng từ "Covidiot", ghép giữa Covid-19 và "idiot" (kẻ ngốc) để chỉ những người trẻ ham chơi bất chấp nguy hiểm, dù đã được cảnh báo, như trường hợp sáu sinh viên Đại học Tampa nhiễm bệnh sau khi trở về từ kỳ nghỉ Xuân.

Trái với những nghiên cứu ban đầu cho thấy thanh niên ít bị ảnh hưởng nặng nề bởi căn bệnh, ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy họ không chỉ bị bệnh nặng, mà còn tử vong sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

Tình trạng một bộ phận thanh niên Mỹ vẫn tỏ ra coi thường dịch bệnh khiến người Mỹ đặt câu hỏi, liệu đây là lỗi của giới trẻ, hay lỗi của nhà chức trách nước này không thông tin cụ thể về mức độ nghiêm trọng của tình hình?

David Anzarouth, đã phục hồi sau khi mắc Covid-19, từng du lịch Miami hồi tháng 03. 10 ngày sau, thanh niên 25 tuổi này nhập viện, cảm thấy "cơn đau kinh khủng nhất tôi từng trải qua," theo CBC.

Anzarouth nói hiện giờ anh đã ổn, nhưng vẫn thấy hối hận vì kỳ nghỉ.

"Mọi người đã biết về coronavirus, nhưng khi đó chúng tôi chỉ nghĩ, 'Hãy tiêu hết số tiền này.' Bản thân tôi cũng rất háo hức với kỳ nghỉ của mình." anh nói. "Không đổ lỗi cho ai được, tôi hiểu đã tự đặt bản thân vào tình thế nguy hiểm cho sức khỏe."

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thanh-nien-khong-so-coronavirus-o-my-hoi-han-vi-tiec-tung-bat-chap-canh-bao-tintuc672986
Loading...