Thế giới

Thanh niên bắn chết mẹ và em trai, động cơ le lói từ khi cả nhà tham gia show thực tế đình đám nhưng không một ai để ý

Chương trình Wife Swap có thể đã tiết lộ nguyên nhân và động cơ dẫn đến hành vi bắn chết mẹ và em trai của nam thanh niên Jacob Stockdale.

Mới đây, một thanh niên có tên là Jacob Stockdale đã bị kết án 30 năm tù giam vì tội giết mẹ ruột, Kathy, và em trai James. Nguồn cơn có thể đã được tiết lộ trong chương trình Wife Swap mà gia đình cậu từng tham gia vào mùa 4.

Được biết, Wife Swap là chương trình truyền hình Mỹ lên sóng lần đầu tiên vào năm 2004. Trong đó, hai gia đình, thường thuộc các tầng lớp xã hội và lối sống khác nhau, sẽ thực hiện hoán đổi vợ/mẹ - và đôi khi là chồng - trong vòng 2 tuần. Tuần đầu tiên, những người vợ/mẹ sẽ tuân theo phong cách sống của gia đình kia. Tuần tiếp theo, đến lượt họ áp dụng cách sống của gia đình mình nhằm mục đích cho 2 bên gia đình học hỏi lẫn nhau.

Thời điểm đó, Stockdales, đến từ Ohio, là một gia đình có lối sống khép kín và hạn chế tiếp xúc với thế giới bên ngoài bởi vì người mẹ Kathy tin rằng đó là cách bảo vệ những cậu con trai của bà khỏi những ảnh hưởng xấu. Cùng tham gia với gia đình Stockdales là nhà Tonkovic, đến từ Illinois, bao gồm 4 thành viên bố mẹ, John và Laurie, 2 con, 1 trai T-Vic và 1 gái Meghan, có lối sống phóng khoáng.

Thanh niên bắn chết mẹ và em trai, động cơ le lói từ khi cả nhà tham gia show thực tế đình đám nhưng không một ai để ý

Được biết, vợ chồng nhà Stockdales không cho con họ kết bạn với ai khác bên ngoài và bắt buộc những đứa trẻ phải làm lụm thật vất vả mới có được một chút loại đồng tiền chỉ lưu hành trong nhà họ (gọi là token) rồi dùng nó để chi trả cho những trò tiêu khiển cá nhân như nghe đài radio.

Thanh niên bắn chết mẹ và em trai, động cơ le lói từ khi cả nhà tham gia show thực tế đình đám nhưng không một ai để ý - 1
Những đứa trẻ nhà Stockdales phải làm việc để thu thập token.
Thanh niên bắn chết mẹ và em trai, động cơ le lói từ khi cả nhà tham gia show thực tế đình đám nhưng không một ai để ý - 2
4 cậu con trai của gia đình Stockdales.

Năm 2018, nhiều năm sau khi 2 gia đình tham gia Wife Swap, Jacob (con trai nhỏ thứ 2 của gia đình Stockdales) đã phải ra hầu tòa vì tội giết em út James và mẹ Kathy. Sau khi gây án, Jacob còn định tự sát nhưng may mắn được cứu sống.

Thời điểm xảy ra vụ án, bố của Jacob, ông Timothy, đi vắng, còn 2 người anh lớn, Calvin và Charles, không có ở nhà vì họ đã dọn ra ngoài sống tự lập từ lâu.

Vào đầu năm nay, Jacob đã bị kết án 30 năm tù giam vì hành vi giết người của mình. Ngay sau khi Jacob nổ súng giết mẹ và em trai, Calvin từng nói: "Em út James của chúng tôi luôn là người khởi xướng những cuộc vui trong gia đình. Em ấy đã ra đi bỏ lại gia đình và những người bạn luôn yêu thương em ấy. Em trai Jacob của tôi đang trong tình trạng nguy kịch và chúng tôi đang cầu nguyện cho em ấy hồi phục. Trong lúc đó, chúng tôi sẽ tiến hành tang lễ cho mẹ và em út trước khi bắt đầu quá trình tự chữa lành những tổn thương".

Thanh niên bắn chết mẹ và em trai, động cơ le lói từ khi cả nhà tham gia show thực tế đình đám nhưng không một ai để ý - 3

Dường như động cơ của vụ giết người không được tiết lộ một cách công khai giải thích lý do vì sao Jacob lại ra tay tàn độc với người nhà của mình như vậy nhưng Laurie Tonkovic, người phụ nữ từng có 2 tuần sống với gia đình Stockdales khi tham gia Wife Swap suy đoán nguyên nhân có thể đến từ khao khát được tự do của Jacob. 

"Vào tuần thứ 2, khi tôi bắt đầu thay đổi những luật lệ vốn có trong nhà, tôi đã cho những đứa trẻ được chơi đùa, xem TV và chơi game, tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái nhưng Jacob lại bỏ chạy ra ngoài, vừa chạy vừa khóc. 

Tôi chạy theo Jacob để hỏi xem có chuyện gì thì cậu ấy bộc bạch rằng bố mẹ từng nói cậu sẽ bị "thiêu đốt ở địa ngục". Chúa ban cho chúng ta ý chí tự do nhưng những đứa trẻ ấy không được sống như ý muốn của mình. Chúng không được phép chọn lựa và tôi nghĩ đó chính là động cơ khiến Jacob gây họa" - Laurie chia sẻ.

(Nguồn: Buzzfeed)

Theo Thái Anh (Pháp Luật & Bạn Đọc)
https://phapluat.suckhoedoisong.vn/thanh-nien-ban-chet-me-va-em-trai-dong-co-le-loi-tu-khi-ca-nha-tham-gia-show-thuc-te-dinh-dam-nhung-khong-mot-ai-de-y-162211610184744650.htm