Thế giới

Thân thế người phụ nữ khiến ông Trump bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố với những cáo buộc tập trung vào khoản tiền mà ông dùng trong chiến dịch tranh cử hồi 2016 để "bịt miệng" sao phim người lớn Stormy Daniels.
Thân thế người phụ nữ khiến ông Trump bị truy tố
Stormy Daniels. Ảnh: AP

Theo BBC và Reuters, ông Donald Trump là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự ngay cả khi đang tranh cử vào Nhà Trắng. 

Mối quan hệ của ông Trump và cựu diễn viên phim cấp 3

Stormy Daniels tuyên bố, đã quan hệ tình dục với ông Trump và đã nhận 130.000 USD từ luật sư cũ của ông từ trước cuộc bầu cử năm 2016 để giữ im lặng về cuộc gặp gỡ thân mật này. 

Luật sư Michael Cohen sau đó bị bỏ tù vì nhiều tội danh. 

Cựu Tổng thống bác bỏ mọi thông tin nói rằng ông có quan hệ tình dục với cô Daniels kể từ khi các cáo buộc xuất hiện vào năm 2018. 

Thân thế Stormy Daniels 

Stormy Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, từng tuyên bố trong các cuộc phỏng vấn rằng cô đã gặp ông Trump tại một giải đấu gôn từ thiện vào tháng 7/2006. Sau đó, hai người đã quan hệ tình dục tại phòng khách sạn của ông Trump tại Hồ Tahoe, một khu nghỉ dưỡng nằm giữa California và Nevada. Vào thời điểm đó, một luật sư của ông Trump đã phản đối mạnh thông tin này. 

Trong một buổi trả lời phỏng vấn, khi được hỏi rằng liệu ông Trump có yêu cầu cô giữ im lặng về đêm mà họ được cho là hẹn hò hay không, cô Daniels nói: "Ông Trump dường như không hề lo lắng về điều đó. Ông ấy hơi kiêu ngạo". 

Phu nhân của ông Trump lúc đó là bà Melania không có mặt tại giải đấu vì vừa sinh con. 

Thân thế người phụ nữ khiến ông Trump bị truy tố - 1
Ảnh: BBC

Nhận tiền để giữ im lặng

Năm 2016, vài ngày trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, cô Daniels tuyên bố, luật sư của ông Trump là Michael Cohen đã đưa cho cô 130.000 USD dưới dạng "tiền bịt miệng" để giữ im lặng về vụ việc. 

Daniels nói, cô nhận tiền vì lo ngại cho sự an toàn của gia đình mình. Ngoài ra cô còn bị đe dọa về thể chất và pháp lý để buộc phải im lặng. 

Năm 2011, ngay sau khi Stormy Daniel đồng ý trả lời phỏng vấn tạp chí In Touch về cáo buộc quan hệ với ông Trump, cô và con gái bị một nam giới lạ mặt tiếp cận ở bãi đỗ xe Las Vegas cùng lời cảnh cáo "để ông Trump được yên". Cuộc trả lời phỏng vấn của cựu diễn viên này với tạp chí In Touch mãi tới năm 2018 mới được công bố đầy đủ. 

Trước khi cuộc trả lời phỏng vấn của cô Daniels trên chương trình 60 Minutes của đài CBS được phát sóng vào năm 2018, một công ty có liên quan tới luật sư Cohen đã đe dọa cựu diễn viên này bằng một vụ kiện lớn với mức bồi thường lên tới 20 triệu USD do vi phạm thỏa thuận không tiết lộ thông tin hay còn gọi là thỏa thuận im lặng giữa hai bên. 

Cô Daniels nói với phóng viên CBS rằng bản thân có nguy cơ bị phạt hàng triệu đô la khi phát biểu trên truyền hình quốc gia, nhưng "điều quan trọng với tôi là có thể bảo vệ mình". 

"Trả tiền bịt miệng" có phải bất hợp pháp?

Trả tiền ai đó để họ giữ im lặng không phải là việc làm bất hợp pháp tại Mỹ. Tuy nhiên, vì khoản tiền được thanh toán một tháng trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra nên nhiều người chỉ trích ông Trump cho rằng nó có thể dẫn tới việc vi phạm quy định tranh cử. 

Tháng 8/2018, luật sư Cohen nhận tội trốn thuế và phá vỡ các quy định tài chính tranh cử, một phần liên quan tới khoản thanh toán của ông cho cựu diễn viên phim người lớn Daniels và một người khác được cho là tình nhân của ông Trump. Dù ban đầu luật sư Cohen nói ông Trump không liên quan tới khoản tiền trên nhưng sau đó ông đã làm chứng rằng chính ông Trump đã chỉ đạo trả khoản tiền 130.000 USD. Luật sư này nói thêm, ông Trump đã trả lại gấp đôi số tiền bịt miệng 130.000 USD. 

Cựu Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận hoàn trả khoản thanh toán (điều này không bị coi là bất hợp pháp) song phủ nhận mối quan hệ tình ái và bất kỳ hành vi sai trái nào liên quan tới luật chiến dịch tranh cử. 

Theo Hoài Linh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/nguoi-phu-nu-khien-ong-donald-trump-bi-truy-to-2126885.html