Thế giới

Thẩm phán Trung Quốc bị tố đứng sau đế chế kinh doanh tỷ đô

Bà Zhang Jiahui, phó Chánh án Tòa án Nhân dân cấp cao tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) bị cảnh sát bắt giữ và điều tra từ hồi tháng 05/2019 với cáo buộc vận hành đế chế kinh doanh hàng tỷ USD.

Theo SCMP, sau quá trình điều tra, bà Zhang Jiahui cùng chồng cũ Liu Yuansheng và con trai được xác định sở hữu khối tài sản 1,9 tỷ nhân dân tệ (tương đương 270 triệu USD).

Trên tài khoản WeChat chính thức, cơ quan điều tra kỷ luật tỉnh cho biết bà Zhang nhiều lần can thiệp quy trình pháp lý, tham gia vào nhiều hành vi tham nhũng khác.

Thẩm phán Trung Quốc bị tố đứng sau đế chế kinh doanh tỷ đô
Bà Zhang bị tố đứng sau đế chế kinh doanh tỷ đô (Ảnh Weibo)

Bà Zhang hiện đã bị sa thải, khai trừ khỏi đảng và đang đối mặt với quá trình truy tố vì tích lũy khối tài sản lớn kể trên, tham nhũng và lợi dụng chức vụ.

"Là cán bộ đảng nhưng bà Zhang đã đi ngược lại những nguyên tắc và giá trị của đảng. Bà không trung thành, không trung thực với đảng, đạo đức giả, tham lam và ích kỷ. Bà lợi dụng chức quyền để mưu lợi cá nhân, vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật quốc gia", cơ quan điều tra kỷ luật tỉnh nhấn mạnh trong một thông báo.

Dư luận bắt đầu chú ý tới bà Zhang trong phiên tòa có liên quan đến chồng cũ của bà là Liu Yuansheng hồi tháng 04/2019. Trong phiên tòa, một đoạn video quay cảnh bà Zhang chơi mạt chược đã được công bố. Ở vụ án này, ông Liu, chủ một công ty bất động sản, đã cáo buộc đối tác làm ăn dùng đoạn video này để tống tiền ông.

Một tháng sau, hai doanh nhân đã cáo buộc Zhang và Liu vận hành một đế chế kinh doanh bao gồm 36 công ty, tích lũy khối tài sản lên tới 20 tỷ nhân dân tệ. Chính những tố cáo này đã dẫn tới việc bà Zhang bị điều tra.

Các điều tra viên cho biết họ đã xem xét 1.300 hồ sơ các loại, 150.000 trang báo cáo và thẩm vấn hơn 1.200 người trong quá trình điều tra.

Liu Yuansheng, chồng của bà Zhang, từng là thẩm phán nhưng đã nghỉ việc và ra khỏi ngành từ giữa những năm 1990 để kinh doanh bất động sản. Các điều tra viên xác định Liu năm quyền điều khiển 26 công ty làm việc trong nhiều ngành nghề. Zhang chưa từng công khai số tài sản khổng lồ này, và dù hai người đã ly hôn năm 2017 nhưng đây chỉ là cách để hai người này che giấu khối tài sản bất chính.

Theo China Newsweek, các điều tra viên cũng phát hiện 11 công ty có liên quan tới cặp vợ chồng này đã được bán hoặc ngừng hoạt động, trong đó có một công ty đứng sau dự án xây dựng sân golf trị giá 10 tỷ nhân dân tệ.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tham-phan-trung-quoc-bi-to-dung-sau-de-che-kinh-doanh-ty-do-tintuc656910
Loading...