Thế giới

Thẩm phán liên bang Mỹ: Ông Trump có khả năng phạm trọng tội trong vụ đồi Capitol

Một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết rằng cựu Tổng thống Donald Trump "có nhiều khả năng hơn là không" phạm trọng tội bằng cách cố gắng gây áp lực với phó tổng thống của mình để cản trở Quốc hội và lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020.
Thẩm phán liên bang Mỹ: Ông Trump có khả năng phạm trọng tội trong vụ đồi Capitol
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong một cuộc gặp ở bang Georgia vào tháng 3/2022. Ảnh: Reuters

Trong phán quyết dài 44 trang, thẩm phán liên bang David Carter thúc giục truy cứu trách nhiệm những người liên quan trong vụ tấn công đồi Capitol vào ngày 6/1/2021.

Ông Carter cho biết, bản phán quyết yêu cầu cố vấn của cựu Tổng thống Trump là John Eastman chuyển 101 email từ khoảng ngày 6 tháng 1 năm 2021 mà người này đã cố gắng giữ bí mật với ủy ban Hạ viện trong cuộc điều tra vụ tấn công Điện Capitol.

“Dựa trên các bằng chứng, Tòa án thấy rằng có nhiều khả năng Tổng thống Trump đã cố gắng tham nhũng để cản trở Phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 năm 2021,” Ông Carter, người được cựu Tổng thống Bill Clinton đề cử, viết trong một quyết định bằng văn bản và nói thêm: "Tính bất hợp pháp của kế hoạch là rõ ràng."

Theo Đài NBC News, do là vụ kiện dân sự nên bằng chứng không đặt nặng như một vụ việc hình sự. Dù vậy, những nhận định của thẩm phán Carter vẫn đáng chú ý và thu hút truyền thông Mỹ.

Theo ông Carter, tính bất hợp pháp của kế hoạch mà phe cựu Tổng thống Trump đề ra là "rõ ràng" và ông Trump đã "cố tình lật đổ nguyên tắc cơ bản" mà ai cũng biết là tổng thống Mỹ được dân bầu chứ không phải sắp đặt.

"Nếu kế hoạch của tiến sĩ John Eastman (luật sư của ông Trump - PV) và tổng thống Trump trở thành sự thật, nó sẽ chấm dứt vĩnh viễn quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, phá hoại nền dân chủ và Hiến pháp Mỹ", vị thẩm phán nêu vấn đề.

Người phát ngôn của cựu Tổng thống Trump, Taylor Budowich, gọi phán quyết này là "vô lý".

Luật sư Charles Burnham, người đại diện của tiến sĩ Eastman cho biết thân chủ của mình sẽ tuân thủ lệnh của tòa mặc dù ông không đồng ý với lệnh đó. Ông Eastman có nhiệm vụ chuyên nghiệp là phải bảo vệ những bí mật của khách hàng.

Đơn đệ trình của Thẩm phán Carter từ ủy ban là nỗ lực nhằm kết tội vị cựu tổng thống 75 tuổi như một tội phạm liên bang. Các nhà làm luật không có quyền tự mình đưa ra các cáo buộc hình sự mà chỉ có thể gửi giấy yêu cầu đến Bộ Tư pháp Mỹ. Bộ này đã điều tra vụ bạo loạn năm ngoái, nhưng không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ đang xem xét buộc tội cựu Tổng thống Trump.

Ủy ban đã lập luận trong các tài liệu của tòa án rằng ông Trump và các cộng sự của ông đã tham gia vào một "âm mưu tội phạm" nhằm ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng của đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden trong Đại cử tri đoàn. Sau đó cựu tổng thống Trump và những cộng sự đã lan truyền thông tin sai lệch về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, gây sức ép buộc các quan chức bang lật ngược kết quả. Điều này có khả năng vi phạm nhiều luật liên bang, hội đồng cho biết.

Kho tài liệu mà hội đồng chín thành viên đã công bố cho đến nay, bao gồm một số email đã được lấy từ luật sư Eastman sẽ cung cấp một số kết luận có thể có trong những tháng tới. Ủy ban cho biết họ đã phỏng vấn hơn 650 nhân chứng khi điều tra cuộc bao vây bạo lực được coi là tồi tệ nhất vào Điện Capitol trong hơn hai thế kỷ qua.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về quyết định của thẩm phán Carter.

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tham-phan-lien-bang-my-ong-trump-co-kha-nang-pham-trong-toi-trong-vu-doi-capitol-tintuc816344