Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Thẩm phán bác đơn kiện của chiến dịch Trump tại Pennsylvania

Một thẩm phán liên bang hôm 21/01 bác đơn kiện của chiến dịch Trump đề nghị loại bỏ hàng triệu phiếu bầu tại Pennsylvania. Quyết định của tòa cho thấy bang này có thể chứng nhận kết quả bầu cử.

Thẩm phán khu vực trung tâm Pennsylvania Matthew Brann ra quyết định rằng chiến dịch của ông Trump đưa ra "những lập luận pháp lý gượng ép không có giá trị và những cáo buộc suy đoán không có bằng chứng ủng hộ".

"Tại Mỹ, điều này không thể biện minh cho việc tước quyền bầu cử của một cử tri, chưa nói tới tất cả cử tri tại bang đông dân thứ sáu của đất nước," thẩm phán Brann viết.

"Lại một vụ kiện thất bại nữa," tổng chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro, một thành viên đảng Dân Chủ, viết trên Twitter.

Thẩm phán bác đơn kiện của chiến dịch Trump tại Pennsylvania

Trước đó hồi đầu tháng, chiến dịch của ông Trump đệ đơn kiện ở Pennsylvania, cáo buộc nhiều bất thường xảy ra trong quá trình bỏ phiếu tại các hạt của bang này.

Cụ thể, chiến dịch Trump cho rằng phiếu bầu được kiểm đếm theo những cách khác nhau theo phân loại gửi qua thư hay bầu trực tiếp. Chiến dịch Trump yêu cầu bang Pennsylvania không chứng nhận kết quả trong lúc vụ kiện diễn ra.

Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump đại diện cho chiến dịch Trump cách đây ít ngày tại tòa án liên bang. Ông Giuliani cho rằng Pennsylvania không nên chứng nhận kết quả bầu cử.

Quyết định của thẩm phán tại Pennsylvania được đánh giá là một thất bại nặng nề cho nỗ lực của chiến dịch Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở bang này, nơi ông Joe Biden hiện đang dẫn trước hơn 81.000 phiếu.

Trước đó, Rudy Giuliani cùng các luật sư của chiến dịch Trump tổ chức họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia đảng Cộng Hòa, nơi ông này đưa ra nhiều cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử và mô tả một nỗ lực lớn nhằm ngăn chặn tổng thống Trump tái cử.

Thống đốc Larry Hogan, một thành viên đảng Cộng Hòa, chỉ trích buổi họp báo là một "thảm họa", trong khi Christopher Krebs, quan chức an ninh mạng mới bị ông Trump sa thải hồi tuần trước gọi đây là "1 giờ 45 phút nguy hiểm nhất trong lịch sử truyền hình Mỹ".

Các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đã kêu gọi chiến dịch Trung tung bằng chứng về gian lận bầu cử sau buổi họp báo nói trên.

Bang Pennsylvania sẽ chứng nhận kết quả bầu cử trước thời hạn 23/11, và thống đốc Tom Wolf sẽ lưu ý các đại cử tri rằng họ cần có mặt để bỏ phiếu vào ngày 14/12.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tham-phan-bac-don-kien-cua-chien-dich-trump-tai-pennsylvania-tintuc719242