Thế giới

Thẩm mỹ viện khiến người dân và truyền thông phẫn nộ khi so sánh phụ nữ với đười ươi

Những tấm áp phích quảng cáo so sánh phụ nữ không tẩy lông trên cơ thể nhìn giống đười ươi đã khiến các nhà quan sát cũng như cư dân mạng ở Trung Quốc vô cùng bức xúc vì cho rằng đây là hành vi làm nhục "giới chị em" và hạ thấp uy tín khách hàng.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trong bài viết sáng 8/2 đã thông tin về một thẩm mỹ viện ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc trong một chiến dịch quảng cáo về liệu pháp triệt lông của mình đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội khi so sánh những người phụ nữ không tẩy lông trên cơ thể chẳng khác nào đười ươi.

Theo Xinhao Caijing, những tấm áp phích quảng cáo cho thấy một con đười ươi được chụp đứng cạnh một số người mẫu trong các bức ảnh trước và sau khi chụp tại một thẩm mỹ viện chuyên tẩy lông có tên Strip, có nguồn gốc từ Singapore, đã gây ra sự phẫn nộ sau khi những bức ảnh xuất hiện trên mạng vào đầu tháng này.

Những hình ảnh của chiến dịch quảng cáo sau đó đã lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội Trung Quốc và nhận được 4 triệu lượt xem chỉ tính riêng trên nền tảng Douyin.

Một cư dân mạng nhận xét: "Tôi kịch liệt phản đối những hình ảnh quảng cáo này. Công ty này không chỉ hạ thấp, vật chất hóa phụ nữ mà còn tạo ra sự lo lắng ở họ về cơ thể chỉ vì những lợi ích thương mại."

Một người khác phẫn nộ: "Rậm lông thì có gì là sai? Thẩm mỹ viện chuyên để phục vụ nữ giới lại khiến chính đối tượng khách hàng cảm thấy khó chịu. Họ có biết khách hàng của mình là ai không?"

Thẩm mỹ viện khiến người dân và truyền thông phẫn nộ khi so sánh phụ nữ với đười ươi
Hình ảnh quảng cáo của thẩm mỹ viện. Ảnh: Weibo.

Theo SCMP, công ty quảng cáo thừa nhận việc quyết định sử dụng đười ươi làm hình ảnh không phải là ý định ban đầu, tuy nhiên một nhân viên của Strip ở Thượng Hải cho biết trụ sở chính của công ty đã cung cấp các áp phích và một con đười ươi đã được sử dụng vì họ gặp khó khăn trong việc tìm một phụ nữ có nhiều lông trên cơ thể làm mẫu.

"Đười ươi chỉ là để tượng trưng cho một người có quá nhiều lông trên cơ thể. Quảng cáo mang một thông điệp là nếu bạn không cạo lông trên người, bạn sẽ trông giống như một chú đười ươi, tuy nhiên, nếu đi triệt sạch sẽ, bạn sẽ trở nên vô cùng xinh đẹp." Một nhân viên giấu tên cho biết.

Strip sau đó xác nhận rằng các áp phích sau đó đã được họ điều chỉnh và hứa trong các chiến dịch quảng cáo tương lai, họ sẽ kiểm tra cẩn thận hơn.

Thẩm mỹ viện khiến người dân và truyền thông phẫn nộ khi so sánh phụ nữ với đười ươi - 1
Một số công ty quảng cáo ở Trung Quốc trong những năm gần đây đã bị chỉ trích vì các chiến dịch quảng cáo bị coi là phân biệt giới tính và phụ nữ. Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, hệ lụy của chiến dịch quảng cáo lần này của Strip gây ra có thể còn kéo dài một thời gian sau khi tờ Phụ nữ Trung Quốc, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Phụ nữ Trung Quốc đã chỉ trích những hình ảnh quảng cáo này trong một bài xã luận hồi tuần trước.

“Nó không chỉ liên quan đến giới tính. Nếu chiến lược tiếp thị của một công ty không thể hiện sự tôn trọng cơ bản đối với khách hàng thì làm sao khách hàng có thể tin tưởng nơi đó được?” Một trích dẫn trong bài xã luận.

Bà Yang Xueyan, một nhà nghiên cứu về giới đến từ Đại học Giao Thông Tây An nói với SCMP rằng mình cảm thấy rất khó chịu khi nhìn thấy áp phích quảng cáo triệt lông của Strip.

"Kể cả việc họ tìm thấy được một người có lông trên cơ thể để làm người mẫu trong chiến dịch, thì đó vẫn là một sự sỉ nhục to lớn đối với cánh phụ nữ. Bạn có bao giờ đánh giá người phụ nữ béo hoặc nhiều lông là phụ nữ xấu hay không?" Bà Yang bức xúc.

Bà Yang tiếp tục phân tích: "Trong những năm gần đây, nhiều quảng cáo hoặc chiến dịch tiếp thị đã vi phạm lợi ích cốt lõi của người phụ nữ do những tư duy lỗi thời về giới tính của các nhà sản xuất và họ không nhận ra rằng những nhận thức đó là sai lầm."

Feng Yuan, người đồng sáng lập tổ chức phi chính phủ về quyền phụ nữ và bình đẳng giới, cũng có phản ứng tương tự mà cô mô tả là "Cực kỳ khó chịu và tức giận."

"Nó đánh giá thẩm mỹ là lấy nam giới làm trung tâm. Tiêu chuẩn sắc đẹp đó đo lường giá trị của phụ nữ và thậm chí quyết định liệu một người có thể được coi là con người hay không giống như trong quảng cáo này. Cho đến khi những suy nghĩ này bị loại bỏ, những quảng cáo tương tự như vậy sẽ tiếp tục xuất hiện trở lại dưới các hình thức khác nhau. Vì vậy, việc phổ biến nhận thức về bình đẳng giới là hết sức cấp thiết." co Feng phân tích với SCMP.

Nhi (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tham-my-vien-khien-nguoi-dan-va-truyen-thong-phan-no-khi-so-sanh-phu-nu-voi-uoi-uoi-a368247.html