Thế giới

Thảm họa máy bay rơi làm chết 66 người xảy ra do phi công hút thuốc

Máy bay của hãng EgyptAir rơi trên đường tới Ai Cập khiến toàn bộ 66 người thiệt mạng hồi năm 2016 được xác định do phi công hút thuốc trong buồng lái, báo cáo mới kết luận.
Thảm họa máy bay rơi làm chết 66 người xảy ra do phi công hút thuốc
Mảnh vỡ máy bay gặp nạn được giới chức Hy Lạp tìm thấy (Ảnh: AP)

Chuyến bay MS804 của hãng EgyptAir hôm 19/05/2016 bay từ Sân bay Charles de Gauller (Pháp) tới Sân bay Quốc tế Cairo thì gặp nạn ở vùng trời giữa đảo Crete của Hy Lạp và miền Bắc Ai Cập.

Cục Điều tra và Phân tích (BEA) thuộc Cơ quan An toàn Hàng không Dân dụng Pháp kết luận phi công Mohamed Said Shoukair đã hút thuốc gây cháy trong buồng lái chiếc Airbus A320. Điếu thuốc của phi công này đã bắt lửa khi gặp oxy rò rỉ từ một chiếc mặt nạ oxy bên trong buồng lái.

Vụ tai nạn khiến 56 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó có 12 người Pháp, 30 người Ai Cập, hai người Iraq, một người Canada và một người Anh.

Giới chức Ai Cập ban đầu cho rằng vụ rơi máy bay xảy ra do tấn công khủng bố, đòng thời cho biết dấu vết thuốc nổ đã được tìm thấy trên thi thể các nạn nhân. Tuy vậy, giả thuyết này sớm bị bác bỏ.

Năm 2018, nhà chức trách Pháp xác định máy bay rơi do một vụ cháy xảy ra, dựa trên phân tích dữ liệu từ hộp đen của máy bay. Thời điểm đó, các điều tra viên chưa nêu rõ nguyên nhân vụ cháy.

Tháng 03/2022, BEA công bố báo cáo cho rằng oxy đã rò rỉ từ mặt nạ oxy của phi công ít lâu trước khi máy bay rơi. Dữ liệu hộp đen ghi nhận tiếng rò rỉ oxy trong buồng lái.

Chiếc mặt nạ oxy này mới được thay thế ba ngày trước khi vụ ai nạn xảy ra. Không rõ vì lý do gì, van của mặt nạ được đặt ở "chế độ khẩn cấp" có thể gây ra rò rỉ oxy, theo hướng dẫn an toàn của Airbus.

Thời điểm vụ tai nạn xảy ra, các phi công của EgyptAir vẫn được phép hút thuốc trong buồng lái, dù quy định này sau đó đã được thay đổi. Việc phi công hút thuốc và oxy bị rò rỉ đã khiến vụ cháy xảy ra, theo các chuyên gia Pháp.

Vụ tai nạn hiện đang được tiếp tục điều tra tại Pháp.

Ai Cập từ chối công bố báo cáo của họ về vụ tai nạn, và hồi năm 2018 đã phủ nhận kết luận ban đầu của BEA, cho rằng cơ quan này xác định nguyên nhân như vậy là "không có cơ sở".

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tham-hoa-may-bay-roi-lam-chet-66-nguoi-xay-ra-do-phi-cong-hut-thuoc-tintuc820767