Thế giới

Tham gia lớp học giải phẫu, nam thanh niên bàng hoàng nhận ra xác chết là bạn lâu năm mới mất tích

Enya Egbe, một sinh viên khoa y tại Nigeria, vừa khóc vừa bỏ chạy khỏi lớp học giải phẫu khi nhận ra thi thể bạn mình.
Tham gia lớp học giải phẫu, nam thanh niên bàng hoàng nhận ra xác chết là bạn lâu năm mới mất tích
Enya Egbe (Ảnh: BBC)

Enya Egbe nhớ lại một buổi chiều cách đây bảy năm tại Đại học Calabar (Nigeria). Lúc đó, anh cùng các bạn học đang đứng quanh ba chiếc bàn, trên mỗi chiếc bàn là một thi thể để học học giải phẫu.

Vài phút sau, Egbe bỗng hét lớn và bỏ chạy khỏi lớp học. Thi thể mà anh cùng các bạn học đang chuẩn bị giải phẫu là Divine, người bạn mà anh đã quen biết bảy năm.

"Chúng tôi cùng tới các câu lạc bộ với nhau. Có hai viên đạn găm ở ngực phải anh ấy," Egbe kể lại với BBC News.

Oyifo Ana là một trong những bạn học đuổi theo Egbe khi chứng kiến anh rơi vào tình cảnh như vậy. Cô phát hiện anh đang khóc một mình.

"Hầu hết các thi thể chúng tôi sử dụng ở trường học có vết đạn bắn. Tôi thấy rất buồn khi nhận ra có những người có thể không phải là tội phạn," Ana nói.

Cô nhớ lại rằng một buổi sáng nọ, cô trông thấy xe cảnh sát chở nhiều thi thể đẫm máu xuất hiện tại trường y mà cô và Egbe theo học, vốn có một nhà xác riêng.

Egbe sau đó gửi tin nhắn cho gia đình Divine thì được thông báo họ đã tới nhiều trụ sở cảnh sát khác nhau tìm kiếm thông tin về anh này và ba người bạn. Họ cho biết nhóm bạn bị đặc vụ bắt giữ vào một đêm tối, khi đang trên đường trở về nhà.

Gia đình Divine sau đó đã được nhận lại thi thể của anh.

Pháp luật hiện hành tại Nigeria quy định "thi thể không được thừa nhận" tại nhà xác do chính phủ vận hành sẽ được giao cho các trường y. Chính quyền cũng có thể sử dụng thi thể tội phạm bị hành quyết,  dù vụ tử hình gần đây nhất tại nước này diễn ra từ năm 2007.

Theo nghiên cứu của tuần san y khoa Clinical Anatomy hồi năm 2011, khoảng hơn 90% thi thể được sử dụng ở các trường y Nigeria là "tội phạm tử vong do bị bắn".

Trên thực tế, đây có thể là những nghi phạm bị lực lượng an ninh tiêu diệt. Theo nghiên cứu, độ tuổi trung bình của những người này vào khoảng 20-40, 95% là nam giới, 3/4 là người thuộc tầng lớp nghèo khó. Không có thi thể nào được hiến tặng.

"10 năm sau, không có gì thay đổi cả," Emeka Anyanwu, giáo sư giải phẫu trường Đại học Nigeria, đồng tác giả của nghiên cứu nói trên cho biết.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Thảm họa đường hầm Trịnh Châu: Vợ ngất lịm trước thi thể chồng trong nhà xác cùng dòng chữ 'vô danh', yêu cầu cuối của nạn nhân thật xót xa
>> Tội ác của gã tâm thần được hé lộ từ thi thể không đầu trong túi nilon bốc mùi


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tham-gia-lop-hoc-giai-phau-nam-thanh-nien-bang-hoang-nhan-ra-xac-chet-la-ban-lau-nam-moi-mat-tich-tintuc775085