Thế giới

Thái Lan: Tù nhân sẽ phải đi móc cống để chống lụt ở Bangkok

Theo tờ Bangkok Post, nếu dự án này được chấp thuận thì mùa mưa tới đây thủ đô của Thái Lan sẽ giảm được đáng kể mối lo về nguy cơ ngập úng đã diễn ra nhiều năm qua.

Mới đây Bộ Tư pháp Thái Lan đã gửi thư cho Thống đốc Bangkok, ông Chadchart Sittipunt để đề xuất về việc cho phép sử dụng những phạm nhân đã bị kết án đi làm sạch hệ thống cống rãnh nhằm làm giảm nguy cơ ngập lụt ở thủ đô.

Hàng năm, nhiều quận ở thủ đô Bangkok của Thái Lan luôn phải sống trong cảnh ngập úng nặng nề do ảnh hưởng của triều cường, đặc biệt là ở các quận Bang Phlad, Samphanthawong, Yannawa, Thon Buri và Phra Khanong. Tất cả đều là các quận nằm bên sông Chao Phraya chảy qua thủ đô Bangkok.

Nhiều con đường ở thủ đô Thái Lan ngập nặng khiến người dân phải lội nước. Theo báo Bangkok Post, nhiều người dùng mạng xã hội để bày tỏ sự thất vọng về tình trạng này.

Thái Lan: Tù nhân sẽ phải đi móc cống để chống lụt ở Bangkok
Nhiều địa phương ở Bangkok ngập nặng do triều cường - Ảnh: THE NATION

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan, ông Somsak Thepsutin cho biết ông đã ban hành chỉ thị này khi thống đốc tiền nhiệm, ông Pol Gen Aswin Kwanmuang đã từ chối ý tưởng dùng những phạm nhân đã bị kết án làm công việc này. Ông cũng cho biết tất cả đã sẵn sàng và những phạm nhân sẽ được hướng dẫn cụ thể để làm công việc này trước khi được trả tự do.

Ông Somsak cho biết tòa thị chính Thái Lan sẽ chi trả mọi chi phí cho công việc này và ông hy vọng thống đốc Chadchart sẽ đồng ý với lời đề nghị.

Năm 2021, chia sẻ về hiện trạng ngập úng ở Thái Lan, một người dân cho biết: "Bangkok đã qua mấy đời thống đốc nhưng không có gì thay đổi - một người thì chỉ đăng vấn đề trên Twitter, còn một số thống đốc khác chỉ đến để chụp ảnh rồi rời đi".

Thái Lan vốn có nhiều dự án nhằm làm giảm áp lực cũng như biểu hiện tiêu cực xuất hiện trong nhiều nhà tù của "xứ Chùa Vàng" do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Vào tháng 11/2021 Bộ Tư pháp Thái Lan đã cho phép các tù nhân trong 4 trại giam là Nakhon Ratchasima, Rayong, Klongphai và Khaobin được nuôi chó để chống lại bệnh trầm cảm. Các nhà chức trách cho rằng, bằng cách này các tù nhân sẽ có thể chuẩn bị tâm lý cho việc trở lại xã hội sau khi ra khỏi nơi giam giữ.

Trước đó vào tháng 8/2020 Thái Lan từng triển khai dự án biến nhà tù thành điểm du lịch bởi tại Thái Lan nhiều nhà tù nằm gần các điểm du lịch nổi tiếng. Việc làm này cũng nhằm giúp cho tù nhân tham gia các khoá học để quảng bá du lịch, làm đồ lưu niệm, nấu ăn…, giúp tù nhân có thêm kỹ năng sau khi hòa nhập trở lại với cộng đồng.

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/thai-lan-tu-nhan-se-phai-di-moc-cong-de-chong-lut-o-bangkok-tintuc824908