Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Thái Lan ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục, chuyên gia cảnh báo về biến chủng Delta

Chuyên gia virus học Thái Lan Yong Poovorawan hôm 23/06 kêu gọi chính phủ nước này tiêm chủng càng nhanh càng tốt để ngăn chặn khả năng xảy ra đợt bùng phát biến chủng Delta, trong bối cảnh giới chức báo cáo số trường hợp tử vong cao kỷ lục.

Dẫn nguồn một nghiên cứu của cơ quan khoa học y tế, tiến sĩ Yong cho rằng 90% số ca nhiễm Covid-19 ở Thái Lan là biến chủng Alpha, trong khi biến chủng Delta chỉ chiếm 9% và biến chủng Beta chiếm 1%.

Tuy vậy Yong dự đoán số ca nhiễm biến chủng Delta, hiện chủ yếu là công nhân trẻ tuổi, sẽ tiếp tục tăng trong 3-4 tháng tới.

Thái Lan ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục, chuyên gia cảnh báo về biến chủng Delta
Ảnh minh họa: Xinhua

"Chúng ta sẽ phải sớm giám sát mức độ lây lan của mỗi biến chủng để cải thiện kiểm soát dịch bệnh," tiến sĩ Yong nói, lưu ý thêm rằng những biến chủng mới có thể xuất hiện trong tương lai.

"Chúng tôi tin rằng các loại vaccine Covid-19 mới sẽ được sản xuất trong năm tới để giải quyết các biến chủng khác nhau," Yong cho biết thêm.

Thái Lan hôm 23/06 ghi nhận kỷ lục 51 trường hợp tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết lên 1.744 từ khi dịch bệnh khởi phát. Nước này cũng báo cáo thêm 3.174 ca nhiễm, nâng tổng số ca lên 228.539.

Hơn 85% số ca nhiễm và ca tử vong mới được ghi nhận ở Thái Lan là từ làn sóng bùng phát hồi tháng 04 vừa qua.

Phòng Dịch vụ Y tế Thái Lan gần đây bày tỏ lo ngại về tình trạng giường bệnh ở thủ đô Bangkok, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng nhanh khiến nhu cầu tìm kiếm giường bệnh đang lên rất cao.

Tổng giám đốc Phòng Dịch vụ Y tế Thái Lan Somsak Akksilp hôm 22/06 cho biết thủ đô Bangkok và các khu vực lân cận đã ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày trong hai tháng, khiến các bệnh viện không đủ giường bệnh điều trị cho các bệnh nhân thuộc "nhóm đỏ" và "nhóm vàng".

Giới chức y tế Thái Lan quy định "nhóm đỏ" gồm các bệnh nhân Covid-19 nặng cần máy thở, trong khi "nhóm vàng" có triệu chứng trung bình nhưng có tiền sử bệnh nền cần theo dõi chặt chẽ.

"Dữ liệu hôm 21/06 cho thấy 409 bệnh nhân nhóm đỏ đang được điều trị ở các bệnh viện tại Bangkok, với chỉ khoảng 20 giường còn lại cho các bệnh nhân triệu chứng nặng," ông Domsak cho hay.

"Trong khi đó, có 3.937 bệnh nhân nhóm vàng tại các bệnh viện ở Bangkok, trong khi chỉ còn khoảng 300 giường bệnh có thể tiếp nhậ bệnh nhân mới ở nhóm này," ông cho biết thêm.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Thái Lan: Tiêm vaccine Covid-19 trúng bò và tiền mặt
>> Những buổi tiệc đêm xa xỉ khiến dịch Covid-19 bùng phát ở Thái Lan
>> Người dân Thái nghi ngờ có sự can thiệp chính trị trong việc phân bổ vaccine


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thai-lan-ghi-nhan-so-ca-tu-vong-vi-covid-19-cao-ky-luc-chuyen-gia-canh-bao-ve-bien-chung-delta-tintuc766650