Thế giới

Thái Lan dọa kiện Facebook, Twitter

Thái Lan dọa sẽ có hành động pháp lý đối với các bài đăng trên một số nền tảng mạng xã hội chỉ trích chế độ quân chủ.

Bộ trưởng Kinh tế Kỹ thuật số Thái Lan Buddhipongse Punnakanta đã yêu cầu giới chức Thái Lan xác định các nội dung "không phù hợp" và chỉ ra 114 bài đưang không phù hợp, chủ yếu trên Facebook nhưng cũng có ở Twitter và Youtube, có thể đã vi phạm Luật tội phạm máy tính.

Thái Lan dọa kiện Facebook, Twitter
Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida (Ảnh: Reuters)

"Tất cả các bằng chứng sẽ được thu thập và nộp lên tòa án vào ngày mai," ông Buddhipongse Punnakanta viết trên Facebook."Sau khi tòa án ra quyết định, ba nền tảng sẽ nhận được quyết định. Nếu trong 15 ngày những toài khoản đó không bị đóng hoặc các bài đăng không được xóa, chúng tôi sẽ ngay lập tức thực hiện các hành động pháp lý".

Facebook, Twitter và Google chưa bình luận gì về thông báo của bộ trưởng Buddhipongse Punnakanta.

Anon Chawalawan thuộc công ty luật iLaw cho biết chính phủ Thái Lan trước đây đã tìm cách hợp tác với Facebook để xóa bài đăng trên mạng xã hội của công ty này.

"Facebook là nhà cung cấp dịch vụ, do đó họ có thể xem xét đề nghị của chính phủ theo hướng dẫn quốc tế về nội dung được coi là thù hằn hoặc kích động bạo lực.Có thể do gần đây có nhiều nội dung chính trị được đăng tải, do đó chính phủ đe dọa hành động pháp lý đối với các công ty, dù có thể có hậu quả liên quan đến các quy định về kinh doanh quốc tế," ông Anon nói.

Theo luật pháp Thái Lan, mức phạt đối với các vi phạm là tối đa 200.000 baht (khoảng 6.440 USD), và mức phạt mỗi ngày không quá 5.000 baht mỗi bài.

Thái Lan có luật khi quân, hình sự hóa những hành vi lăng mạ các thành viên cao cấp của hoàng gia. Người vi phạm có thể đối mặt với án tù tới 15 năm.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)




https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thai-lan-doa-kien-facebook-twitter-tintuc697770