Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Myanmar, Lào ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên

Myanmar và Lào là hai nước cuối cùng trong khu vực Đông Nam Á xác nhận có ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19.

Chiều 24/3, Bộ Y tế Lào xác nhận vừa có 2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. Bệnh nhân thứ nhất là nam nhân viên 28 tuổi, làm việc tại một khách sạn ở thủ đô Vientian, sang Thái Lan từ ngày 4-3 đến ngày 9-3 về nước, và tự cách ly tại nhà.

Người còn lại là nữ hướng dẫn viên du lịch 36 tuổi ở Vientian. Gần đây, bệnh nhân đưa khách châu Âu đi du lịch tại một số điểm du lịch tại Lào, sau đó đưa khách đi Campuchia.

Trước đó, Bộ Y tế Myanmar cuối ngày 23/3 cũng thông báo có 2 người đầu tiên tại nước này dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Hai bệnh nhân đó là, một người đàn ông Myanmar 36 tuổi trở về từ Mỹ và một người thanh niên Myanmar 26 tuổi trở về từ Anh.

Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Myanmar, Lào ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên

Như vậy, đại dịch COVID-19 đã hiện diện tại toàn bộ 11 nước Đông Nam Á. Ngày 24/3, Thái Lan cùng ngày thông báo có thêm 106 ca nhiễm mới nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 tại nước này lên 827 người. Nước này cũng ghi nhận 4 ca tử vong.

Trước tình trạng này, chính phủ Thái Lan sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì COVID-19 từ 26/3, có hiệu lực trong một tháng, nhằm ngăn nCoV lây lan. Tình trạng khẩn cấp quốc gia của Thái Lan dự kiến đi kèm lệnh giới nghiêm. Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết tình trạng này sẽ kéo dài tới ngày 30/4.

Tại Đông Nam Á, Malaysia là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 1.624 ca bệnh tính đến chiều 24/3 với 15 ca tử vong và 183 người hồi phục.

Hôm qua, Indonesia và Philippines cùng ghi nhận mức tăng kỷ lục với lần lượt 107 và 90 ca nhiễm mới. Cụ thể, Indonesia có 686 ca nhiễm và 55 người tử vong, trong khi con số của Philippines là 552 và 35.

Cùng ngày, Indonesia đã tuyên bố huỷ bỏ kì thi quốc gia sắp tới trên cả nước do lo ngại dịch bệnh COVID-19. Các kỳ thi quốc gia của Indonesia dự kiến được tổ chức theo hai giai đoạn, bắt đầu từ ngày 30/3 và 20/4.

"Điều quan trọng nhất là sự an toàn và sức khỏe của học sinh và gia đình", CNA dẫn lời Bộ trưởng Giáo dục Indonesia Nadiem Makarim phát biểu trên truyền hình.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thai-lan-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-quoc-gia-myanmar-lao-ghi-nhan-cac-ca-nhiem-covid-19-dau-tien-tintuc672669




Loading...