Thế giới

Texas hứng chịu thêm thảm họa giữa thiên tai

Các nhà máy lọc dầu lớn nhất Mỹ đã thải hàng tấn chất gây ô nhiễm không khí lên bầu trời Texas trong tuần qua giữa lúc bang này đang hứng chịu giá rét kỷ lục và mất điện, mất nước trên diện rộng vì bão tuyết.

Theo Reuters, các nhà máy lọc, hóa dầu dọc theo vùng duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ đã cuống cuồng đóng cửa sản xuất khi khối khí Bắc cực tràn xuống một khu vực rộng lớn không quen với thời tiết lạnh cực điểm.

Sharon Wilson, một nhà nghiên cứu của nhóm bảo vệ môi trường Earthworks nhấn mạnh, lượng phát thải cao gấp nhiều lần bình thường như trên là đáng báo động vì nguy cơ đe dọa sức khỏe con người. Cuộc khủng hoảng vì môi trường này có thể khiến Texas phải đối mặt với một thảm họa nữa ngoài giá rét gây chết người.

Texas hứng chịu thêm thảm họa giữa thiên tai
Khói đen bốc lên cuồn cuộn từ nhà máy lọc dầu ở Pasadena, Texas. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, giới hữu trách chưa giải quyết xong vấn đề nước uống an toàn cho người dân. AFP dẫn lời ông Toby Baker, Giám đốc điều hành Ủy ban Texas về chất lượng môi trường, cho hay tình trạng thiếu nước là do điện cúp, hệ thống đường ống nước bị đóng băng và bị sử dụng quá tải vào giờ cao điểm.

Giá rét kỷ lục trong nhiều thập kỷ qua đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 24 người tại Texas và khiến hơn 4 triệu người bị mất điện vào lúc đỉnh điểm. Thời tiết khắc nghiệt cũng ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất điện và khí đốt tự nhiên, cắt đứt các nguồn cung cần thiết để vận hành các nhà máy.

Việc tạm ngưng hoạt động dẫn đến việc các nhà máy lọc dầu phải cho đốt cháy và giải phóng khí để tránh thiệt hại cho các đơn vị tinh chế của họ. Điều đó khiến khói đen bao phủ bầu trời miền đông Texas, rõ thấy từ cách xa hàng kilômét.

Khoảng 15,1 triệu người trong số 29 triệu dân ở Texas đang thiếu nước uống, và giới hữu trách đã tiến hành phân phát nước ngọt, thực phẩm cho hàng ngàn người bị ảnh hưởng. Tổng thống Joe Biden đã ban bố tình trạng thiên tai với Texas.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/texas-hung-chiu-them-tham-hoa-giua-thien-tai-tintuc739273