Thế giới

Tên lửa của Mỹ bán cho Đài Loan: 'Kẻ hủy diệt'

Mỹ sẽ cung cấp cho Đài Loan 400 tên lửa Harpoon với tổng trị giá hơn 2 tỷ USD để phòng thủ trước Trung Quốc. Associated Press dẫn nguồn là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Harpoon là tên lửa chống hạm chuyên biệt đầu tiên của hải quân Mỹ, ra mắt lần đầu năm 1977. Năng lực tác chiến của loại tên lửa này cực nguy hiểm khiến chúng luôn được coi là một trong những "sát thủ diệt hạm" đặc biệt nguy hiểm.

Tên lửa của Mỹ bán cho Đài Loan: 'Kẻ hủy diệt'
Tên lửa Harpoon

Tên lửa có tầm bắn tối đa 280 km tùy phiên bản và nền tảng phóng, đạt tốc độ 865 km/h và có thể bay cách mặt biển vài mét trong khi tiếp cận mục tiêu. Với đầu đạn 221kg, tên lửa Harpoon có thể chẻ đôi chiếc tàu chiến hàng nghìn tấn.

Cần lưu ý rằng tổng số tiền chuyển giao các hệ thống tên lửa chống hạm được phê duyệt sẽ là 2,37 tỷ. Đồng thời, Mỹ tin rằng giao dịch này sẽ không làm thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã quyết định áp đặt các hạn chế đối với Lockheed Martin, Raytheon Technologies và bộ phận quốc phòng của Boeing. Các cơ cấu khác của Mỹ liên quan đến nguồn cung cấp vũ khí 1,8 tỷ USD tiềm năng cũng có thể bị trừng phạt.

Tên lửa của Mỹ bán cho Đài Loan: 'Kẻ hủy diệt' - 1

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gần đây cho rằng những hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan gây tổn hại nghiêm trọng tới chủ quyền và các lợi ích an ninh của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Mỹ hủy bỏ những hợp đồng này ngay lập tức nếu không Bắc Kinh sẽ phản ứng.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây phê chuẩn 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan, với tổng trị giá hơn 1,8 tỉ USD. Số này gồm 11 Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Lockheed Martin sản xuất với giá 436,1 triệu USD; 135 tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER của Boeing với giá ước tính hơn 1 tỉ USD; và 6 bộ phận cảm biến bên ngoài của chiến đấu cơ F-16, cho phép truyền dữ liệu và hình ảnh thời gian thực từ tiêm kích đến các trạm trên mặt đất, với giá 367,2 triệu USD.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ten-lua-cua-my-ban-cho-dai-loan-ke-huy-diet-tintuc713645