Thế giới

Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào?

Trong bộ ba tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ của Việt Nam, K-300P Bastion-P được đánh giá là tổ hợp tên lửa mạnh mẽ nhất có tầm bắn lên tới 300km với tốc độ hành trình bay đạt Mach 2.5 và gần như không thể bị đánh chặn.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào?
Theo các nguồn tin không chính thức, Việt Nam chính thức nhận các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ K-300P Bastion-P từ Nga vào năm 2011 và được biên chế cho các lữ đoàn tên lửa thuộc Quân chủng Hải quân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Trong ảnh là tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P của Hải quân Nga bắn thử nghiệm bên bờ biển Arctic hôm 25/9 vừa qua. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào? - 1
Mỗi tổ hợp tên lửa bờ K-300P của Việt Nam gồm 4 xe phóng di động K-340P (mỗi xe mang 2 ống phóng TPS chứa đạn tên lửa), có thể chuẩn bị chiến đấu chỉ trong vòng 3 đến 4 phút. Hình ảnh xe phóng di động K-340P của K-300P chuyển sang trạng thái chiến đấu với các chân chống thủy lực được hạ xuống. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào? - 2
Hình ảnh khoang chứa ống phóng TPS chứa đạn tên lửa trên K-300P được mở ra hoàn toàn tự động từ trạng thái hành quân sang sẵn sàng chiến đấu. Mỗi xe phóng di động K-340P có tổ đội chiến đấu gồm 3 binh sĩ. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào? - 3
Đi kèm bốn xe phóng di động động K-340P còn có bốn xe tải đạn K-342P TZM (trên khung xe MZKT-7930) được trang bị cần cẩu có trọng tải 5.9 tấn dùng để tiếp đạn cho K-340P. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào? - 4
Cận cảnh ống phóng TPS chứa đạn tên lửa trên K-340P, các ống phóng này có chiều dài 8,1m và có đường kính 710mm, trọng lượng là 3.9 tấn. Bên trong ống phóng này là đạn tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Oniks. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào? - 5
Cận cảnh xe phóng di động K-340P trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu với cụm ống phóng tên lửa được dựng lên vuông gốc với mặt đất 90 độ. Carbin vận hành quá trình phóng tên lửa được tích hợp vào trong xe phóng. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào? - 6
Xe phóng di động động K-340P, xe phóng này cũng sử dụng khung gầm đặc chủng MZKT-7930. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào? - 7
Bên cạnh xe phóng K-340P và xe tải đạn K-342P TZM, tổ hợp K-300P còn có từ 1 đến 2 xe điều khiển K380P MBU (trọng tải 25 tấn trên khung xe MZKT- 65273). Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào? - 8
Đạn tên lửa P-800 Oniks khai hỏa từ tổ hợp phóng di động K-340P. Tên lửa P-800 Oniks (tên gọi cho phiên bản xuất khẩu là Yakhont) được đánh giá là một trong những sát thủ chống hạm đáng sợ nhất hiện nay. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào? - 9
Tên lửa P-800 nặng khoảng 3 tấn, dài 8,9m, có đường kính thân 700mm, sải cánh 1,7m. Tầm bắn của tên lửa P-800 phụ thuộc vào chế độ bay như bay quỹ đạo cao – thấp hỗn hợp cho phép đạt tầm bắn 300km; bay quỹ đạo thấp – thấp đạt tầm bắn 120km. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào? - 10
Ở cự ly 60-80 km cách mục tiêu, radar của tên lửa sẽ được bật lên để tìm kiếm. Khi mục tiêu đã được xác định, ở khoảng cách 25-30 km, radar sẽ ngừng phát sóng và hoạt động ở chế độ thụ động. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào? - 11
Thiết kế đạn của tên lửa P-800 khá đặc biệt với 4 cánh điều hướng lớn ở gần phần đuôi, ở phần mũi là cửa hút không khí cho động cơ hoạt động. P-800 được trang bị một đầu đạn nổ cực mạnh nặng 200kg có khả năng tiêu diệt tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào? - 12
Công nghệ trang bị cho tên lửa hành trình P-800 cũng khá tối tân như động cơ phản lực tĩnh dòng thẳng siêu âm cho phép đạt tốc độ gấp 2.5 lần vận tốc âm thanh khiến đối phương rất khó đưa ra phản ứng kịp thời và nó gần như không thể bị đánh chặn. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào? - 13
Mục tiêu của P-800 bao gồm các biên đội tàu chiến, các tàu tên lửa, tàu tuần tra, tàu chiến cao tốc và cả tàu sân ba. Theo nhiều thông tin được Bộ Quốc phòng Nga công bố ở các biến thể cải tiến Yakhont còn có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tên lửa bờ 'khủng' nhất của Việt Nam khai hỏa như thế nào? - 14
Tên lửa P-800 được bắn đi từ tổ hợp phòng thủ tên lửa bờ biển K-300P, mới được Hải quân Nga thử nghiệm bên bờ biển Arctic hôm 25/9. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tên lửa P-800 được bắn đi từ tổ hợp phòng thủ tên lửa bờ biển K-300P, mới được Hải quân Nga thử nghiệm bên bờ biển Arctic hôm 25/9. (Nguồn : Bộ Quốc phòng Nga)

Theo Trà Khánh (Kienthuc.net.vn)
Loading...

Loading...