Thế giới

Ted Bundy: Tuổi thơ cô đơn, bị bạo hành tạo ra 'con quỷ' giết người không gớm tay dưới vỏ bọc chàng sinh viên luật hào hoa, phong nhã

Ted Bundy từng là nỗi khiếp sợ của bao thiếu nữ. Hắn sở hữu vẻ ngoài điển trai, bảnh bao, và đó cũng chính là vỏ bọc hoàn hảo cho một kẻ sát nhân hàng loạt, man rợ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ở Mỹ, trong suốt khoảng thời gian từ năm 1974 đến năm 1978, Ted Bundy là nỗi khiếp sợ của bao thiếu nữ. Hắn sở hữu vẻ ngoài điển trai, bảnh bao, và đó cũng chính là vỏ bọc hoàn hảo cho một kẻ sát nhân hàng loạt, man rợ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Theo số liệu thống kê được, bằng những hình thức dã man và thậm chí còn là cưỡng hiếp thi thể của những nạn nhân này, hắn đã sát hại ít nhất 30 phụ nữ trẻ, ít nhất là ở 6 bang của nước Mỹ. Tuy nhiên, con số thực sự được ước tính có thể gần 100 người.

Ted Bundy: Tuổi thơ cô đơn, bị bạo hành tạo ra 'con quỷ' giết người không gớm tay dưới vỏ bọc chàng sinh viên luật hào hoa, phong nhã

Ted Bundy - kẻ sát nhân hàng loạt quyến rũ bậc nhất trong lịch sử Mỹ

Hấp dẫn, trình độ đại học, có bằng tâm lý học và từng có thời gian học trường luật. Mục tiêu của Ted Bundy là sinh viên đại học chứ không phải là những người nghèo yếu thế thường bị tấn công bởi các tên sát nhân hàng loạt. Hắn ta dựa vào vẻ ngoài điển trai, quyến rũ để thu hút và đánh lừa các cô gái này. Sự tự tin, không biết sợ hãi của hắn ta khi bị bắt đã khiến bao người phẫn nộ. Ted Bundy thậm chí đã 2 lần đào tẩu khi bị giam giữ. Phiên tòa xét xử tội phạm giết người của hắn vào năm 1979 là phiên toà đầu tiên ở Mỹ được phát sóng đầy đủ và hắn thậm chí còn tự bào chữa bởi hắn ta tin vào sức mạnh nhân cách của mình. 

Ted Bundy: Tuổi thơ cô đơn, bị bạo hành tạo ra 'con quỷ' giết người không gớm tay dưới vỏ bọc chàng sinh viên luật hào hoa, phong nhã - 1
Ted Bundy luôn xuất hiện tại tòa án với dáng vẻ tự tin, điềm tĩnh.

Tội ác của Ted Bundy thật sự khủng khiếp! Hắn ta tấn công nạn nhân, đánh họ bất tỉnh rồi siết cổ đến khi họ thiệt mạng. Thậm chí, hắn ta còn làm chuyện đồi bại với thi thể của nạn nhân, lấy một phần cơ thể họ cất giữ như một chiến lợi phẩm. Có những trường hợp, hắn ta quay lại hiện trường vụ án, tiếp tục hãm hiếp thi thể của nạn nhân.

Nhà báo và những nhà tội phạm học không ngừng đào bới, tìm hiểu về các chi tiết và nguồn gốc tội ác của hắn ta. Từ góc nhìn hành pháp, Ted Bundy là một điều gì đó mới mẻ. Chẳng có tên sát thủ nào từng được biết đến là di chuyển khắp nước Mỹ để truy đuổi nạn nhân hoặc lẩn trốn. Bởi vì danh sách tập trung các vụ giết người hàng loạt ở các bang nước Mỹ thời điểm đó chưa có, cảnh sát ở các bang khác nhau trong một thời gian không hề biết rằng họ đang truy lùng cùng 1 người đàn ông – kẻ sử dụng thủ đoạn tương tự nhau để sát hại các cô gái. Hầu hết trong các vụ án, hắn sẽ giả vờ là người tàn tật, bị đau để tiếp cận đối tượng, sau đó hắn đánh họ bất tỉnh rồi đưa đến địa điểm trong kế hoạch để ra tay tàn bạo. Hắn hãm hiếp, rồi sát hại nạn nhân. Cũng có lúc, hắn đột nhập vào nhà khi nạn nhân đang ngủ rồi hành động.

Vỏ bọc “kẻ học thức, bảnh bao” bên ngoài một tên sát nhân khát máu

Ted Bundy tên thật là Theodore Robert Cowell, sinh năm 1946 tại một ngôi nhà dành cho những người mẹ có con nhưng không có chồng ở Burlington, Vermont. Sau đó được cha dượng đổi tên thành Bundy. Hắn được ông bà ngoại nuôi nấng và mãi cho đến tuổi thiếu niên, hắn vẫn tin rằng mẹ Louise là chị gái của mình. Mãi cho đến khi bà Louise tiết lộ sự thật, bà vẫn không tiết lộ danh tính cha ruột Ted Bundy là ai. Người ta cho rằng, ông ngoại của Ted Bundy là một người đàn ông tàn bạo, một người đàn ông bạo hành và có thể là cha ruột của Ted Bundy.

Hắn ta đã chuyển đến bang Washington sau khi người mẹ kết hôn và bắt đầu học đại học ở Tacoma trước khi chuyển đến Seattle, theo học tại Đại học Washington. Đặc biệt là thời gian đó, Ted Bundy đã làm tình nguyện viên cho một đường dây nóng về tự tử ở Seattle.

Ted Bundy: Tuổi thơ cô đơn, bị bạo hành tạo ra 'con quỷ' giết người không gớm tay dưới vỏ bọc chàng sinh viên luật hào hoa, phong nhã - 2

Trong giai đoạn từ 1973 đến 1978, Ted Bundy đã thực hiện hầu hết các vụ giết người được biết đến, tập trung vào những phụ nữ quyến rũ với mái tóc dài và đen. Đó là những sinh viên ở các trường đại học ở khắp Northwest. Chỉ riêng trong năm 1974, hắn ta đã thực hiện 14 vụ giết người ở Washington, Oregon và Utah. Năm sau, hắn ta thực hiện một loạt vụ giết người khác ở Colorado.

Ted Bundy đã bắt vào năm 1975 và bị kết án lần đầu về tội bắt cóc ở Utah, nhưng với mưu mô của mình, hắn ta đã 2 lần vượt ngục khi bị chuyển ra xét xử ở Colorado vì tội giết người. Sau lần thứ 2 vượt ngục, hắn ta đến Florida và thực hiện một loạt vụ giết người khác. Vào ngày 15/1/1978, tại Tallahassee, hắn đã đột nhập vào một nhà nữ sinh tại Đại học bang Florida và tấn công 4 cô gái. Ted Bundy ra tay độc ác sát hại khiến 2 người thiệt mạng và 2 người còn lại may mắn sống sót. Tuy nhiên, kẻ khát máu vẫn tiếp tục tấn công một cô gái thứ 5 cũng vào đêm hôm đó.

Theo hồ sơ điều tra, nạn nhân cuối cùng của hắn là cô bé Kimberly Leach chỉ mới 12 tuổi, một học sinh trung học ở thành phố Lake, bang Florida. Cô bé bị hắn bắt cóc, hãm hiếp và sát hại vào tháng 2/1978. Một tuần sau đó, hắn bị bắt khi đang lái một chiếc xe bị đánh cắp.

Một thời gian “chiến đấu” để tránh án tử hình, Ted Bundy đã trở thành một cái tên khiến công chúng chú ý và thậm chí, phòng giam của hắn còn thu hút một lượng lớn khách tới tham quan. Trong quá trình xét xử, hắn ta vẫn cố gắng đưa ra những chi tiết về những vụ giết người khác với hy vọng ngăn cản được việc bị hành quyết. Nhưng cuối cùng, công lý đã chiến thắng. Hắn bị xử tử, ngồi trên ghế điện tại Florida vào ngày 24/1/1989. Và cho đến nay, số nạn nhân bị hắn sát hại vẫn còn là bí ẩn.

Ted Bundy: Tuổi thơ cô đơn, bị bạo hành tạo ra 'con quỷ' giết người không gớm tay dưới vỏ bọc chàng sinh viên luật hào hoa, phong nhã - 3
Chân dung những nạn nhân chết dưới tay Ted Bundy.

Ted Bundy: Tuổi thơ cô đơn, bị bạo hành tạo ra 'con quỷ' giết người không gớm tay dưới vỏ bọc chàng sinh viên luật hào hoa, phong nhã - 4

Từ đứa trẻ cô đơn, bị bạo hành cho đến kẻ trộm cắp và trở thành kẻ sát nhân khát máu

Có một số giả thuyết về lý do tại sao Ted Bundy trở thành một kẻ rối loạn nhân cách. Tuy nhiên, theo nhà tâm lý học Al Carlisle – thành viên của nhóm chẩn đoán tại nhà tù, với công việc là đánh giá xem Ted Bundy có tính cách bạo lực và có khả năng thực hiện hành vi bạo lực hay không – đã trả lời phỏng vấn của AETV rằng: 

“Tôi không tin rằng một người sinh ra đã bị rối loạn nhân cách. Tôi không tin Bundy từng là một kẻ rối loạn nhân cách khi còn nhỏ hay khi học trung học. Trong sự nghiệp của tôi khi làm việc ở nhà tù tiểu bang, tôi đã phỏng vấn nhiều kẻ hiếp dâm và giết người. Tôi muốn biết họ trở nên bạo lực như thế nào. Đây là những gì tôi phát hiện ra: Giai đoạn đầu của cuộc đời, một người cô đơn, không hòa nhập và cảm thấy trống rỗng, họ sẽ bắt đầu tìm cách nào đó để tháo gỡ điều này, để thỏa mãn sự cô đơn. Và họ chuyển sang tưởng tượng để tự an ủi mình. Đây là những gì đã xảy ra với Bundy.

Hắn ta bắt đầu cô đơn, nhút nhát khi còn là một đứa trẻ. Hắn ta tin rằng tất cả sự chú ý đều đổ dồn vào những đứa trẻ là con của bố dượng Johnnie Bundy từ cuộc hôn nhân trước. Hắn ta bắt đầu mơ tưởng về những người phụ nữ mà hắn ta thấy khi nhìn trộm qua cửa sổ hoặc ở nơi khác. Và bắt chước giọng của một số chính trị gia mà hắn ta đã nghe trên đài phát thanh. Về bản chất, hắn ta mơ tưởng trở thành một người khác – một người quan trọng”.

Ted Bundy: Tuổi thơ cô đơn, bị bạo hành tạo ra 'con quỷ' giết người không gớm tay dưới vỏ bọc chàng sinh viên luật hào hoa, phong nhã - 5

Thế nhưng, nhiều người cô đơn, đến từ những gia đình không hạnh phúc, xem phim khiêu dâm hay thậm chí là có tất cả những điều này, không phải ai cũng trở thành kẻ sát nhân hàng loạt. “Đúng vậy”, nhà tâm lý học khẳng định. “Những điều này không khiến hắn ta giết người, nó tạo nên trong hắn ta mong muốn được trải nghiệm tình dục thực sự hơn với một cô gái. Hắn ta không quan tâm đến việc giết chóc. Điều thực sự hắn ta muốn là tiến gần hơn đến việc kiểm soát một người phụ nữ nhất có thể, và có thể là cưỡng hiếp cô ấy bởi đó là bước tiếp theo khiến hắn hưng phấn".

Theo nhà tâm lý học Al Carlisle, Ted Bundy bắt đầu nhìn trộm cửa sổ khi hắn ở tuổi thiếu niên. Sau đó hắn ta ăn cắp. Xuất thân từ một gia đình sùng đạo quá mức nhưng hắn ta bắt đầu bỏ mặc cảm giác tội lỗi. Sau đó, hắn ta không làm những việc này nữa và bắt đầu những tội ác kinh khủng hơn thế. 18 tuổi, hắn ta yêu một cô gái nhưng cô là người kết thúc cuộc tình của họ. Cô từng nói với Ted Bundy rằng: “Anh không thể tự đứng lên, anh nói dối rất nhiều về những điều nhỏ nhặt”.

Điều này đã khiến Ted Bundy hoàn toàn suy sụp. Sự cay đắng bắt đầu phát triển và nỗi cô đơn ngày càng gia tăng. Hắn ta quay lại con đường trộm cắp, ăn cắp thức ăn và đồng phục ở nơi làm việc. “Sự rối loạn nhân cách của hắn bắn đầu từ thời điểm này”, nhà tâm lý học cho biết.

Ted Bundy: Tuổi thơ cô đơn, bị bạo hành tạo ra 'con quỷ' giết người không gớm tay dưới vỏ bọc chàng sinh viên luật hào hoa, phong nhã - 6

Đâu là nguyên nhân thực sự khiến hắn ta trở thành một kẻ sát nhân?

Theo nhà tâm lý học chia sẻ, khi 20 tuổi, Ted Bundy tham gia vào chiến dịch tranh cử của Arthur Fletcher. Chiến dịch thất bại, Ted Bundy đến Philadelphia để học luật tại Đại học Temple nhưng rồi hắn ta sớm bỏ học. Tất cả những thất bại này khiến hắn ta đau khổ, cô đơn hơn và bắt đầu lao vào con đường tội lỗi. Khi hắn ta nhìn thấy Susan Davis và Elizabeth Perry (2 nạn nhân đầu tiên của hắn) trên bãi biển vào cuối tuần của lễ tưởng niệm năm 1969, hắn ta đã nảy sinh ý muốn cưỡng hiếp họ. Khi đã ra tay, hắn ta cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc im lặng. Đây là bước ngoặt lớn trong cuộc đời hắn. Một khi Ted Bundy đã ra tay sát hại họ, hắn ta không còn cách nào quay lại con người trước đây.

Giáng sinh năm 1973, tình trạng rối loạn nhân cách của Ted Bundy đã trở nên nặng hơn. Hắn ta vốn có thói quen xem phim khiêu dâm, nhìn lén cửa sổ và có rất nhiều tưởng tượng liên quan tới tình dục. Vào giai đoạn đó hắn ta cũng đã có ảo tưởng giết người. Trong vòng vài ngày vào năm 1974, hắn ta cố gắng sát hại một phụ nữ trong căn hộ của cô ấy nhưng may mắn, nạn nhân vẫn sống sót và tên tuổi cô đã được giữ bí mật. Sau đó hắn ta đã sát hại những phụ nữ khác. Tại thời điểm đó, hắn ta hoàn toàn là một kẻ rối loạn nhân cách. 

Ted Bundy: Tuổi thơ cô đơn, bị bạo hành tạo ra 'con quỷ' giết người không gớm tay dưới vỏ bọc chàng sinh viên luật hào hoa, phong nhã - 7
Nụ cười của tên sát nhân hàng loạt khiến ai cũng rợn tóc gáy.

Giải thích về lý do hắn ta giữ một phần thân thể của nạn nhân, nhà tâm lý học cho biết: “Trong một cuộc đánh giá tâm lý ở nhà tù Florida, khi được hỏi liệu đó có phải là một sự phấn khích hay không, hắn ta trả lời: “Không, đó là sự sở hữu của một con người”. Hắn ta nghiện ý tưởng sở hữu một phần thi thể nạn nhân”.

Theo nhà tâm lý học, Ted Bundy không chọn trở thành một kẻ sát nhân hàng loạt. “Hắn ta có khởi đầu là một đứa trẻ bình thường, một đứa trẻ cô đơn và cảm thấy những điều tưởng tượng rất thú vị. Hắn ta giống như Westley Dodd và Arthur Gary Bishop – những kẻ sát hại trẻ em – chọn cách che giấu bệnh lý của mình, cho mọi người thấy mình là người bình thường. Nhưng bệnh lý về tình dục của họ trở nên tồi tệ hơn, cuối cùng đã thống trị họ. 

Nếu nhìn vào thời điểm đó, bạn sẽ nói: “Hắn ta sinh ra là một kẻ rối loạn nhân cách”, nhưng không ai trong số họ cũng đều bị rối loạn nhân cách từ khi còn nhỏ hay ở tuổi thiếu niên. Đó là lý do tại sao tôi đưa ra tuyên bố: “Hắn là tác giả của chính hắn”. Hắn đã tạo ra chính mình thông qua những lựa chọn kém cỏi”.

Theo Đại Lâm Mộc (Pháp luật & bạn đọc)


>> Đôi tình nhân tội phạm khét tiếng nước Mỹ những năm 1900
>> Vụ án mạng kì lạ nhất lịch sử hình sự nước Mỹ: Nghi phạm khẳng định bị ma xui quỷ khiến gây ra tội ác, mọi chuyện bắt nguồn từ một cậu bé 11 tuổi
>> Trùm tội phạm gốc Việt ra tòa vì cầm đầu vụ bắt cóc, tra tấn dã man rồi ném anh em đồng hương xuống sông
>> Tên tội phạm gây chú ý vì vẻ ngoài thu hút sau lớp khẩu trang, lúc lộ mặt thật và tội danh thì lại khiến dân tình chết khiếp vì quá độc ác


https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/ted-bundy-tuoi-tho-co-don-bi-bao-hanh-tao-ra-con-quy-giet-nguoi-khong-gom-tay-duoi-vo-boc-chang-sinh-vien-luat-hao-hoa-phong-nha-162210606201851734.htm