Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Tây Ban Nha 'thất thủ', bệnh viện kêu cứu

Trong vòng 18 ngày, từ chỗ chỉ có vài trăm ca nhiễm, Tây Ban Nha đã trở thành nước có số ca tử vong vì virus corona nhiều thứ hai thế giới, hơn cả Trung Quốc.

Thời điểm cách đây chưa đầy 3 tuần, Tây Ban Nha mới chỉ ghi nhận có 430 ca nhiễm virus corona. Tuy nhiên, kể từ thời điểm 60 ca nhiễm trong số đó được phát hiện có liên quan đến một đám tang ở xứ Basque lân cận, mọi việc bắt đầu vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Dù ngay sau đó chính quyền La Rioja đã ra lệnh cách ly toàn bộ một khu dân cư tại thị trấn nhỏ Haro, nhưng điều đó không ngăn được tốc độ lây lan phi mã của virus chủng mới này. 18 ngày sau, Tây Ban Nha đã ghi nhận 47.610 ca nhiễm, và, với số người chết lên đến 3.434, nước này đã có nhiều ca tử vong hơn Trung Quốc.

Điều đáng nói, người dân nước này dường như không có nhận thức đầy đủ về mối nguy của Covid-19. Bằng chứng là một số ngày của 18 ngày đó, cuộc sống vẫn tiếp diễn như bình thường. Các quán bar và quán cà phê tấp nập, và các công viên tràn ngập người đi dã ngoại khi mùa đông trôi qua.

Thậm chí là hôm 8/3, hàng trăm nghìn người trên khắp Tây Ban Nha vẫn tụ tập để kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, và 9.000 fan trung thành của Vox đến Madrid để tham dự một hội nghị.

Tây Ban Nha 'thất thủ', bệnh viện kêu cứu
Một trung tâm triển lãm trở thành bệnh viện dã chiến ở Madrid

Hậu quả là 3 bộ trưởng nội các Tây Ban Nha - tất cả đều tham gia tuần hành ngày 8/3 - đã nhiễm virus, cũng như bà Begoña Gómez, vợ của thủ tướng Tây Ban Nha. Lãnh đạo và tổng thư ký của Vox cũng cho kết quả dương tính.

Đến lúc này, bầu không khí hoảng loạn bắt đầu xuất hiện. Lệnh đóng cửa nhà trẻ, trường phổ thông và trường đại học được ban bố, cũng như các phòng trưng bày, bao gồm cả Bảo tàng quốc gia Prado nổi tiếng thế giới. Đỉnh điểm chính là quyết định phong tỏa cả đất nước bắt đầu từ ngày 16/3.

Song tất cả những nỗ lực đó dường như là quá muộn. Số người nhiễm và người chết vì dịch bệnh tăng phi mã. Bộ trưởng quốc phòng Tây Ban Nha còn tiết lộ rằng các binh sĩ được triển trai để hỗ trợ chống dịch đã phát hiện nhiều người già bị bỏ rơi và chết trên giường trong một viện dưỡng lão ở Madrid.

Tính đến ngày 25/3, khi Tây Ban Nha bước vào ngày thứ 11 của cuộc phong tỏa chưa từng có tiền lệ, nước này đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước có số người tử vong vì virus nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Italy với 7.503 ca.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tay-ban-nha-that-thu-benh-vien-keu-cuu-tintuc672930