Thế giới

Tàu vũ trụ SpaceX hạ cánh thành công nhưng lại phát nổ

Ngày 3/3, một tên lửa không người lái của tập đoàn công nghệ SpaceX đã phát nổ trên mặt đất sau khi hoàn thành một chuyến bay và gần như đã hạ cánh thành công.

Theo Hãng tin AFP, mặc dù các kỹ thuật viên bên ngoài cố gắng dập lửa nhưng chỉ trong vòng vài phút, con tàu phát nổ, bốc cháy dữ dội trong sự tiếc nuối của người hâm mộ dự án.

Trước khi vụ nổ xảy ra, con tàu đã gần như hạ cánh thành công. Trong buổi tường thuật trực tiếp sự kiện, bình luận viên của SpaceX phấn khích nhận xét: "Một pha hạ cánh nhẹ nhàng tuyệt đẹp" khi con tàu bắt đầu hạ xuống. Vài phút sau, tên lửa bất ngờ phát nổ, văng lên trên không và rơi xuống đất. Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ này. Theo video của SpaceX, tên lửa dường như đã không đáp đất đúng quy trình sau chuyến bay. 

Tàu vũ trụ SpaceX hạ cánh thành công nhưng lại phát nổ
Tên lửa không người lái Starship SN10 của SpaceX 

Hiện SpaceX chưa đưa ra giải thích nào về nguyên nhân vụ nổ.

Nhà sáng lập SpaceX, tỷ phú Elon Musk, đang phát triển tên lửa Starship thế hệ tiếp theo, với mục đích phóng lên Sao Hỏa, mặc dù trước đó hai nguyên mẫu của tên lửa này đã thất bại trong những lần phóng thử.   

Nguyên mẫu mới nhất, có tên SN10, viết tắt của "serial number 10", đã cất cánh vào khoảng 11h20 (giờ GMT) tại bãi phóng Boca Chica, bang Texas (Mỹ). Hai nguyên mẫu trước đó là SN8 và SN9 đã bị vỡ trong khi hạ cánh hồi tháng 12/2020 và đầu tháng 2/2021.  

Đức Minh (nguoiduatin.vn)


>> Chàng trai Việt thiết kế bộ phát băng tần cho vệ tinh của SpaceX
>> Tham vọng phủ Internet toàn cầu bằng SpaceX của Elon Musk
>> SpaceX lập kỷ lục phóng 143 vệ tinh cùng lúc lên vũ trụ


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tau-vu-tru-spacex-ha-canh-thanh-cong-nhung-lai-phat-no-tintuc741835