Thế giới

Tập đoàn Trump bị kết tội gian lận thuế

Tập đoàn Trump, công ty bất động sản gia đình đã giúp cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trở thành tỷ phú và góp phần đưa ông tới Nhà Trắng, hôm 06/12 bị kết tội gian lận thuế và một số vi phạm khác.

Tập đoàn Trump bị kết tội gian lận thuế

Tập đoàn Trump bị kết tội với tổng cộng 17 tội danh, sau hơn một ngày bồi thẩm đoàn thảo luận tại Tòa án Tối cao Cấp bang ở Manhattan, New York.

Theo New York Times, tất cả các tội danh đều bắt nguồn từ những ưu ái mà Tập đoàn Trump dành cho các lãnh đạo cấp cao: Họ được nhận những căn hộ cao cấp, thuê xe Mercedes-Benz, thưởng tiền mặt và dịp Giáng sinh, thậm chí được miễn phí truyền hình cáp. Họ không đóng thuế cho những ưu đãi này.

Văn phòng tổng chương lý Manhattan, cơ quan thụ lý vụ án, trước đó đã lấy lời khai nhận tội của Allen H. Weisselberg, giám đốc tài chính lâu năm của Tập đoàn Trump. Weisselberg, một trong những lãnh đạo trung thành nhất với ông Trump, đã làm chứng cho cơ quan pháp lý.

Cơ quan công tố không khởi tố cựu tổng thống Trump, nhưng đã nhiều lần nhắc tới ông trong suốt phiên tòa kéo dài một tháng. Họ nói với bồi thẩm đoàn rằng ông Trump đã từng chi tiền cho các khoản ưu đãi.

Phán quyết kể trên không gây ra nhiều thiệt hại tài chính và sẽ không đe dọa sự tồn tại của Tập đoàn Trump, theo New York Times. Tuy vậy, bản thân phán quyết và cách dùng từ của các công tố viên rằng ông Trump "rõ ràng tán thành việc trốn thuế" có thể ảnh hưởng tới cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông vào năm 2024.

Phán quyết của tòa cũng được cho là sẽ khuyến khích công tố viên hạt Manhattan Alvin L. Bragg tiếp tục mở rộng điều tra nhắm và ông Trump, tập trung vào các hoạt động kinh doanh của cựu tổng thống Mỹ cũng như số tiền im lặng mà ông trả cho một phụ nữ từng nói có mối quan hệ với ông, New York Times dẫn các nguồn tin cho biết. Bragg từng bị chỉ trích hồi đầu năm, sau khi ông quyết định không truy tố cựu tổng thống Trump.

Trong thông báo bình luận, ông Trump nói cảm thấy "thất vọng về phán quyết", nhưng sẽ kháng cáo. Ông đổ lỗi cho Weisselberg, cho rằng ông này "gian lận thuế trên tiền thuế cá nhân của ông".

Tập đoàn Trump cũng phát thông điệp bày tỏ thất vọng khi bị truy cứu trách nhiệm về những vi phạm của Weisselberg.

"Việc một công ty bị truy cứu trách nhiệm vì hành động trục lợi cho bản thân của một lãnh đạo hoặc nhân viên, về thuế cá nhân của họ đơn giản là phi lý", Tập đoàn Trump  bình luận.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tap-oan-trump-bi-ket-toi-gian-lan-thue-a365003.html