Thế giới

Taliban xử tử lính bắn tỉa từng hỗ trợ quân đội Anh

Một lính bắn tỉa Afghanistan được các lực lượng đặc biệt Anh gửi tin nhắn cầu cứu đồng nghiệp ở Anh một ngày trước khi bị Taliban bắn chết, theo Sky News.
Taliban xử tử lính bắn tỉa từng hỗ trợ quân đội Anh
Binh lính Taliban tại Kabul (Ảnh: Sky News)

Rafi Hottak, một cựu phiên dịch Afghanistan từng làm việc với quân đội Anh trong nhiệm vụ thành lập và huấn luyện Lực lượng Commando 333 của Afghanistan (CF333), cho biết anh nhận được thông điệp cầu cứu hôm 12/09.

Hottak cho biết lính bắn tỉa nói rằng: "Tôi đã gửi cho anh tài liệu. Hãy cho tôi biết anh còn cần gì nữa không. Đảm bảo tôi có tên trong danh sách của anh nhé. Cảm ơn anh".

Hottak lên danh sách khoảg 400 thành viên các lực lượng đặc biệt Afghanistan, phần lớn từ đơn vị CF333 hiện vẫn còn mắc kẹt ở nước này và lo ngại tính mạng của họ.

Hottak đã gửi danh sách cho chính phủ Anh vào đêm 14/09, kêu gọi các quan chức nhanh chóng giải cứu nhân sự và thân nhân, tuy vậy cho biết đã không kịp cứu lính bắn tỉa.

"Cậu ấy bị bắn chết vì là một phần của CF333," Hottak cho hay. Sky News cho biết lính bắn tỉa này năm nay 28 tuổi, đã có vợ và ba con. Anh ẩn náu tại nhà một người thân, nhưng đã ra ngoài để mua đồ.

Taliban phát hiện anh vào chiều 14/09, theo Hattock. Anh bị bắn bốn phát.

Sky News dẫn một nguồn tin khác cho rằng "Taliban đã bắt đầu chương trình tiêu diệt các binh lính được lực lượng đặc biệt Anh huấn luyện". Nguồn tin này cho rằng họ sẽ phải tiếp tục gây sức ép với chính phủ Anh để đàm phán giải cứu những đồng đội còn mắc kẹt ở Afghanistan.

Hottak cho biết các thành viên CF333 được quân đội Anh hỗ trợ, đã từng tham chiến chống lại Taliban và cũng tham gia truy quét các nhóm khủng bố như IS và al-Qaeda.

"Những người đó và gia đình họ đã chấp nhận nguy hiểm và không để chúng ta một mình trong cuộc chiến," Hottak viết trong thư kèm theo danh sách các thành viên CF333, gửi tới Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

"Khi Taliban nắm quyền, họ sẽ bị truy tìm, nhiều người sẽ bị giết và tra tấn," bức thư có đoạn.

Hottak cho rằng cái chết của lính bắn tỉa Afghanistan cho thấy mối nguy cơ đối với các thành viên lực lượng đặc biệt từng được quân đội Anh huấn luyện là rất lớn.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết đang tìm hiểu vụ việc.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Chính phủ mới của Taliban có thể nhậm chức vào ngày 11/9
>> Taliban choáng váng khi chuyển vào cung điện xa hoa của cựu phó tổng thống Afghanistan
>> Taliban tái lập hình phạt chặt tay, ném đá
>> Taliban âm thầm xử tử cựu quan chức Afghanistan để trả thù


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/taliban-xu-tu-linh-ban-tia-tung-ho-tro-quan-doi-anh-tintuc784726