Thế giới

Taliban truy tìm kho báu 2.000 năm tuổi bao gồm hơn 20.000 cổ vật bằng vàng

Taliban hiện đang tìm kiếm Kho báu Bactria 2.000 năm tuổi sau khi bị thất lạc trong giai đoạn chuyển giao ở Afghanistan.
Taliban truy tìm kho báu 2.000 năm tuổi bao gồm hơn 20.000 cổ vật bằng vàng
Một số cổ vật trong Kho báu Bactria

Kho báu Bactria là một trong những bộ sưu tập các cổ vật ằng vàng lớn nhất thế giới và là đại diện cho lịch sử, văn hóa của Con đường Tơ lụa Cổ đại.

Tuy vậy trong giai đoạn Taliban lên nắm quyền sau khi Mỹ và các đồng minh rút quân khỏi Afghanistan hồi cuối tháng 08, kho báu này đã biến mất.

Ahmadullah Wasiq, phó trưởng ban văn hóa của Taliban cho biết nhóm này đang nỗ lực "truy tìm và xác định vị trí" của kho báu.

"Vấn đề này đang được điều tra, chúng tôi sẽ thu thập thông tin để tìm hiểu sự thật. Chính phủ Afghanistan sẽ có những động thái nghiêm túc nếu kho báu và các cổ vật khác bị đưa ra nước ngoài," Wasiq trả lời phỏng vấn của Tolo News.

Kho báu Bactria được khai quật cách đây hơn 40 năm từ mộ của sáu nhà buôn giàu có ở khu vực Tela Tapa thuộc quận Sherberghan, miền Bắc Afghanistan.

Đây được coi là một trong những bộ sưu tập vàng lớn nhất thế giới, bao gồm 21.145 cổ vật như tượng cupid vàng, tượng cá voi, rồng nạm đá quý.

Bên cạnh đó, kho báu cũng bao gồm nhiều nhẫn vàng, tiền xu, binh khí, trang sức như hoa tai, vòng đeo tay, vòng cổ, vương miện.

Được khai quật vào năm 1978-1978 bởi các nhà khảo cổ, ngôi mộ của 6 thương gia giàu có được phát hiện trên một con đường giao thương quan trọng của vương quốc Hy Lạp - Bactria cổ đại hình thành vào khoảng năm 300 TCN dưới thời Alexander Đại đế.

Một trong những ngôi mộ là của một phụ nữ khoảng 30 tuổi, được các chuyên gia khảo cổ mô tả là một công chúa du mục.

Trong ngôi mộ này có tiền xu La Mã của thế kỷ thứ I SCN, dao găm có in dấu Siberia, một món đồ trang sức Ấn Độ, dây đai bằng vàng và vòng nguyệt quế bằng vàng.

Những kho báu khác được khai quật có niên đại thuộc đế quốc Quý Sương được người Nguyệt Chi thành lập trên lãnh thổ Bactria vào khoảng thế kỷ thứ nhất SCN.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Taliban muốn phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc
>> Thủ lĩnh Taliban tuyên bố khôi phục hình phạt chặt tay, tử hình


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/taliban-truy-tim-kho-bau-2000-nam-tuoi-bao-gom-hon-20000-co-vat-bang-vang-tintuc786684