Thế giới

Taliban âm thầm xử tử cựu quan chức Afghanistan để trả thù

Lực lượng Taliban đang tiến hành các vụ tấn công trả đũa cựu binh và cựu nhân viên chính phủ Afghanistan, Liên Hợp Quốc được thông báo.
Taliban âm thầm xử tử cựu quan chức Afghanistan để trả thù
Một số chiến binh Taliban ép người vào cốp xe (Ảnh chụp từ video)

Michelle Bachelet, phát biểu tại Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm 13/09, cho biết bà đã xem xét "các báo cáo tin cậy" về việc binh lính Taliban tới từng nhà để tìm kiếm những người từng làm việc cho chính quyền Afghanistan trước đây hay từng hỗ trợ Mỹ.

"Những quan chức từng làm việc cho các chính quyền trước đây và thành viên gia đình họ bị bắt giữ. Trong một số trường hợp, các quan chức được phóng thức, nhưng cũng có một số người được phát hiện đã chết," bà Bachelet nói thêm.

Nhiều video xuất hiện trên mạng internet cho thấy một số người, dường như giống các chiến binh Taliban, ép buộc ít nhất bốn người trèo vào cốp một chếc xe ôtô.

Theo Tajuden Soroush, phái viên quốc tế tại Iran, đoạn video được ghi lại tại quận Salang Wat của Kabul. Những người đàn ông bị ép lên xe ôtô là người thiểu số ở Panjshir.

Người dân ở Panjshir từng có lịch sử chống đối Taliban, và là một trong số những cộng đồng Tajik thiểu số thường xuyên bị Taliban trừng phạt.

Không rõ vì sao những người đàn ông trong video bị bắt, nhưng vụ việc được cho là xảy ra sau khi Taliban tuyên bố đã chiếm Thung lũng Panjshir, nơi có một lực lượng đồng minh chống lại nhóm này.

Nhân viên Liên Hợp Quốc cũng báo cáo số vụ tấn công và đe dọa tăng cao, theo bà Bachelet.

"Trái với hứa hẹn rằng Taliban sẽ đảm bảo quyền phụ nữ, trong bà tuần qua phụ nữ dần dần không còn xuất hiện tại những nơi công cộng," bà Bachelet nói thêm.

Theo bà Bachelet, các bé gái trên 12 tuổi không được phép tới trường ở một số địa phương ở Afghanistan. Các cơ quan phụ nữ cũng có lúc bị giải thể.

Taliban thằng khẳng định sẽ ôn hòa hơn so với thời kỳ nắm quyền trước đây vào cuối thập niên 1990, khi phụ nữ bị tước nhiều quyền lợi và có lúc bị đánh roi hoặc xử tử nơi công cộng.

Cuối tuần trước, một đoạn video xuất hiện trên mạng internet cho thấy cảnh các chiến binh Taliban chặt đầu một lính Afghanistan. Một số video khác cho thấy các chiến binh đánh đập người dân trên đường phố hay tìm kiếm những người từng giúp đỡ Mỹ.

Các phóng viên cũng tố cáo rằng họ bị bắt cóc và đánh đập, dù Taliban khẳng định cho phép báo chí hoạt động tự do

Video vụ chặt đầu kể trên xuất hiện chỉ vài ngày sau khi binh lính Taliban xử tử một người anh em của cựu phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh, nhân vật lãnh đạo của lực lượng chống Taliban.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Chính phủ mới của Taliban có thể nhậm chức vào ngày 11/9
>> Taliban choáng váng khi chuyển vào cung điện xa hoa của cựu phó tổng thống Afghanistan
>> Taliban tái lập hình phạt chặt tay, ném đá


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/taliban-am-tham-xu-tu-cuu-quan-chuc-afghanistan-de-tra-thu-tintuc784566