Thế giới

Tại sao Tử Cấm Thành lại đầy quạ vào lúc nửa đêm?

Vì sao lại xảy hiện tượng quạ đen tập trung ở Tử Cấm Thành là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Tử Cấm Thành có diện tích 720.000 mét vuông và tổng trong số 9.999 ngôi nhà. Là nơi thâm cung kỳ bí bậc nhất Trung Quốc, dĩ nhiên Tử Cấm Thành có hàng loạt những giai thoại khiến người đời đến tận ngày nay vẫn không ngừng thắc mắc. Chẳng hạn như: Rất ít cây xanh, nhà vệ sinh cũng rất xa và ít, không ai dám uống nước trong giếng,... Đặc biệt, câu chuyện Tử Cấm Thành vào đêm sẽ có nhiều quạ đen tập trung là điều mà gần đây nhiều người thắc mắc. Vậy vì sao lại xảy hiện tượng kỳ lạ như vậy ở Tử Cấm Thành? 

Tại sao Tử Cấm Thành lại đầy quạ vào lúc nửa đêm?
Hình minh họa

Theo quan niệm truyền thống của Trung Quốc xưa, quạ chính là biểu tượng của vận xui, đen đủi, chết chóc. Chúng đều thích những nơi có âm khí nặng, vậy hóa chẳng ra Tử Cấm Thành là nơi tích tụ những điều xui rủi. Tuy nhiên, trên thực tế nguyên nhân của nó lại khá đơn giản.  

Như đã biết, có loài quạ ăn xác chết. Trong khi đó, Tử Cấm Thành là Hoàng cung qua các triều đại như Minh, Thanh,... luôn là vòng xoáy chính trị, đặc biệt là hậu cung. Hàng ngày nơi đây có rất nhiều các cuộc đấu đá sinh tử diễn ra. Rất nhiều người đã phải bỏ mạng tại chốn cung đình này. Xác của họ cũng bị vứt bỏ một cách vội vàng như: chôn dưới đất hời hợt, hoặc một số sẽ bị ném thẳng xuống giếng, dần dần xác chết phân hủy, hôi thối. Đó cũng là lý do thu hút số lượng lớn quạ bu bám ở đây.   

Tại sao Tử Cấm Thành lại đầy quạ vào lúc nửa đêm? - 1
Hình minh họa.

Ngoài ra cũng có nhiều tương truyền đồn thổi rằng loài quạ đen được coi là loài chim thiêng của nhà Mãn Thanh, khi quân Mãn Thanh đánh nhau sắp thất thế, ý trời xui khiến một đàn quạ đen bay đến đậu kín người. Quân địch thấy thế nghĩ là đã chết nên bỏ đi. Nhờ vậy mà họ bảo toàn được tính mạng. Từ đó, con cháu Mãn Thanh đã lập đền, tôn quạ đen là thần điểu.   Trong Tử Cấm Thành có rất nhiều cây cột cao gọi là Sách Luân Can, để đựng thức ăn cho quạ. Đàn quạ quen dần nên thường bay đến Tử Cấm Thành để tìm thức ăn rồi làm nơi trú ẩn từ đó đến nay.  

Tuy nhiên theo một số chuyên gia khoa học lý giải là do lối kiến trúc ở Tử Cấm Thành mới là nguyên nhân chính thu hút đàn quạ. Theo đó, đa số cung điện đều được xây dựng hướng mặt về phía Bắc - Nam, có ánh mặt trời chiếu rọi. Trong Tử Cấm Thành, mỗi sân sẽ có một bức tường riêng biệt. Chúng ngoài chức năng ngăn cách không gian còn có thể dùng để phòng cháy, đồng thời chống gió rét vào mùa đông. Do đó Cố Cung trở thành địa điểm lý tưởng cho đàn quạ thường xuyên bay tới.

Tóm lại, việc những đàn quạ thường xuyên xuất hiện ở đây chỉ là do một thói quen lâu ngày cộng với một số yếu tố địa lý đặc thù. 

Theo Quỳnh Trang (SaoStar.vn)




https://saostar.vn/the-gioi/tai-sao-tu-cam-thanh-lai-day-qua-vao-luc-nua-dem-202205181714260672.html