Thế giới

Sống sót thần kỳ sau 17 ngày mất tích vì động đất Tứ Xuyên

Một nam công nhân chăm sóc đồng nghiệp bị thương trong trận động đất ở Tứ Xuyên rồi bị lạc trên núi và được giải cứu sau 17 ngày.

Ông Gan Yu đã được tìm thấy vào sáng 21/9 (giờ địa phương), 17 ngày sau khi Tứ Xuyên (Trung Quốc) hứng chịu trận động đất mạnh 6,8 độ richter khiến 93 người thiệt mạng. Trong đó, dân làng Ni Taigao cho biết khi họ tìm thấy ông Gan đang kêu cứu trong rừng.

Ông Gan đã sống sóng trong 17 ngày nhờ uống nước suối trên núi và ăn trái cây dại. Khi thấy ông Ni, ông Gan đã nhanh chóng nhờ giúp đỡ: "Cơ quan chức năng có ở đây không vậy? Tên tôi là Gan Yu. Hãy nói với họ rằng tôi đã được tìm thấy ở đây".

Sau khi giải cứu ông Gan, lực lượng cứu hộ nhận định đây là một phép màu. Vào thời điểm xảy ra vụ động đất, ông Gan đang làm việc tại một trạm thủy điện và sống sót sau thời gian thiếu thức ăn, nước uống và cảnh thời tiết lạnh.

Sống sót thần kỳ sau 17 ngày mất tích vì động đất Tứ Xuyên
Gan Yu được chăm sóc tại bệnh viện địa phương ở Tứ Xuyên, Trung Quốc hôm 21/9. Ảnh: China Daily.

Trận động đất mạnh đã gây ra một vụ lở đất dọc theo sông Wandong, dạo thành một cái hồ đập. Khi thấy mực nước dâng cao, ông Gan đã giúp đồng nghiệp Luo Yu xả nước từ con đập để bảo vệ các ngôi làng khỏi bị ngập lụt.

Ông Gan và ông Lou ở lại trạm thủy điện để đợi người giải cứu tuy nhiên, họ đã quyết định rời đi sau 1 ngày do lo ngại trạm có thể sụp đổ do động đất.

Nhưng Gan, người cận thị nặng, bị mất kính trong trận động đất và phải vật lộn để di chuyển trên địa hình đồi núi. Hai người đàn ông cố gắng một cách tuyệt vọng để ra hiệu cho lực lượng cứu hộ đang ở xa.

Sống sót thần kỳ sau 17 ngày mất tích vì động đất Tứ Xuyên - 1
Trận động đất kinh hoàng tại Tứ Xuyên đã phá hủy nhiều cơ sở, hạ tầng. (Nguồn: BBC)

"Chúng tôi cởi bỏ quần áo, buộc chúng lên cành cây và vẫy chúng xung quanh", Luo nói với CNR.

Cuối cùng họ quyết định Gan nên ở lại còn Luo đi tìm hỗ trợ. Luo làm cho Gan một cái giường bằng rêu và tre, để lại cho anh một số quả dại và măng trước khi rời đi.

Tới ngày 8/9, sau khoảng 75 giờ, ông Lou đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy. Còn ông Gan tới ngày 21/9 mới được giải cứu, ông đã được đưa tới bệnh viện.

Phó giám đốc bệnh viện quận Lude Huang Junhua thông tin, các dấu hiệu sinh tồn của ông Gan đã ổn định nhưng ông bị gãy nhiều xương sườn. Bác sĩ Huang nói thêm, ông Gan sẽ cần được kiểm tra sức khoẻ thêm.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/song-sot-than-ky-sau-17-ngay-mat-tich-vi-ong-at-tu-xuyen-a359952.html