Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Sốc: Ấn Độ phát hiện hàng trăm thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 nổi trên sông Hằng

Hàng trăm thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 nổi dọc sông Hằng sau khi mùa mưa bắt đầu ở một số địa phương.

AFP đưa tin, gia đình các bệnh nhân tử vong vì Covid-19 có thể đã thả trôi sông hoặc chôn ở những bãi cát nông dọc sông Hằng, do không có đủ tiền trang trải chi phí hỏa táng trong thời kỳ đỉnh dịch hồi tháng 04 và 05.

Các quan chức thành phố Allahabad nói với hãng tin AFP rằng khoảng gần 150 thi thể đã trôi nổi trên sông trong ba tuần qua đã được trục vớt và hỏa táng.

Sốc: Ấn Độ phát hiện hàng trăm thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 nổi trên sông Hằng
Ảnh: AFP/New York Post

Khoảng 600 thi thể được chôn ở các bãi cát dọc sông Hằng trong giai đoạn đỉnh điểm dịch bệnh, theo các quan chức, tuy vậy người dân địa phương cho rằng đây chỉ là phần nhỏ của con số thực tế. Nhiều ý kiến lo ngại các thi thể có thể bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi trong những tuần tới.

Sonu Chandel, công nhân tại một lò hỏa táng, thừa nhận bị sốc khi chứng kiến nhiều gia đình chôn cất người thân của họ cách đây vài tháng.

"Thực sự tôi rất buồn khi chứng kiến người nghèo phải chôn cất người thân của họ như vậy, nhưng mực nước dâng cao đã khiến mọi chuyện còn tệ hơn," Chandel nói với AFP.

"Tôi luôn sợ mái chèo chạm phải một thi thể, hay thuyền của tôi tông phải thi thể ai đó khi mực nước dâng cao," anh cho biết thêm.

Người dân địa phương cũng lo ngại nếu các thi thể không được trục vớt, dòng sông sẽ bị ô nhiễm nặng nề hơn.

"Tình trạng này có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Chính phủ cần suy nghĩ về vấn đề này, chỉ có họ mới có thể vạch ra kế hoạch giải quyết," Dipin Kumar, một người dân sống ở ven sông Hằng tại Allahabad nói với AFP.

Trước khi đại dịch bùng phát, hàng triệu người Hindu hỏa thiêu thi thể người thân dọc bờ sông Hằng và rải tro cốt xuống sông.

Một số người không đủ tiền trang trải chi phí hỏa táng sẽ thả thi thể xuống sông, trong khi cũng có nhiều người khác thực hiện nghi lễ thủy táng theo truyền thống tôn giáo.

Tuy vậy, số thi thể trôi nổi trên sông hoặc dạt vào bờ tăng mạnh trong đợt bùng phát Covid-19 vừa qua.

Người dân địa phương cho biết chi phí hỏa táng khoảng 100$ là quá lớn so với thu nhập của họ, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Cảnh sát và lực lượng đối phó thiên tai của các địa phương hiện đang phải tuần tra dọc bờ sông để tìm kiếm các thi thể.

Giới chức Allahabad cũng điều động hai chiếc thuyền tới bờ sông để tham gia trục vớt các thi thể, tuy vậy họ cũng gặp rất nhiều khó khăn.

"Dòng nước chảy rất nhanh, việc trục vớt thi thể lúc này rất khó khăn," một cảnh sát cho biết.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Bàng hoàng ước tính số người tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ: 2 triệu người có thể đã chết
>> Chuyên gia cảnh báo: Biến thể Delta của Covid-19 có thể đang vượt trội vaccine
>> Mùa lũ về, hàng chục thi thể bệnh nhân Covid-19 trôi tự do trên sông Hằng


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/soc-an-do-phat-hien-hang-tram-thi-the-nghi-cua-benh-nhan-covid-19-noi-tren-song-hang-tintuc767994