Thế giới

Sơ tán khỏi dinh thự bị người biểu tình tràn vào, tổng thống Sri Lanka bỏ lại hàng chục xấp tiền mặt

Hàng triệu rupee tiền mặt bị tổng thống Sri Lanka bỏ lại khi sơ tán khỏi dinh thự đã được bàn giao cho tòa án nước này, theo thông tin từ cảnh sát.
Sơ tán khỏi dinh thự bị người biểu tình tràn vào, tổng thống Sri Lanka bỏ lại hàng chục xấp tiền mặt
Người biểu tình tìm thấy tiền mặt bên trong dinh tổng thống Sri Lanka (Ảnh: AFP)

Người biểu tình ở Sri Lanka phát hiện 17,85 triệu rupee (tương đương 50.000 USD) tiền giấy mới cứng trong dinh tổng thống nước này, nhưng sau đó đã giao nộp lại cho cảnh sát.

Từ hôm 09/07, hàng ngàn người biểu tình đã tiến vào dinh tổng thống Gotabaya Rajapaksa ở thủ đô Colombo để yêu câu ông từ chức.

"Số tiền mặt đã được bàn giao cho cảnh sát, và sẽ được đưa ra trước tòa hôm nay," một phát ngôn viên cảnh sát cho biết.

AFP dẫn các nguồn tin chính thức cho biết một vali chứa đầy tài liệu cũng bị bỏ lại trong dinh tổng thống.

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa chuyển tới dinh tổng thống sau khi nhà riêng bị người biểu tình tấn cong hôm 31/03. Hôm 09/07, nhà lãnh đạo 73 tuổi được lực lượng hải quân sơ tán bằng cửa sau và đưa lên thuyền, di chuyển tới phía Đông Bắc Sri Lanka, theo AFP.

Tới sáng 11/07, tung tính tổng thống Gotabaya Rajapaksa vẫn chưa được xác định chính xác, nhưng văn phòng thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết ông Rajapaksa đã thông báo cho thủ tướng về ý định từ chức, nhưng không nêu rõ ngày cụ thể.

Trong trường hợp ông Rajapaksa từ chức, thủ tướng Wickremesinghe, 73 tuổi, sẽ trở thành quyền tổng thống, cho tới khi quốc hội Sri Lanka chỉ định lãnh đạo mới.

Tuy vậy, ông Wickremesinghe cũng đã thông báo sẵn sàng từ chức nếu các bên đạt được thỏa thuận về việc thành lập một chính phủ thống nhất.

Tổng thống Rajapaksa cuối tuần trước hứa hẹn sẽ từ chức vào 13/07, tạo điều kiện cho "chuyển giao hòa bình", theo chủ tịch quốc hội Sri Lanka Mahinda Abeywardana.

Quy trình tìm kiếm người kế nhiệm có thể kéo dài từ 3 tới 30 ngày, theo AFP.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/so-tan-khoi-dinh-thu-bi-nguoi-bieu-tinh-tran-vao-tong-thong-sri-lanka-bo-lai-hang-chuc-xap-tien-mat-tintuc831676