Thế giới

Số quan chức cấp cao Trung Quốc bị xử lý kỷ luật đạt mức kỷ lục

Kể từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã điều tra và xử lý kỷ luật 25 quan chức cấp cao, tương đương con số cao nhất đạt được trong cả năm 2021.

Cùng với thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) công bố hồi cuối tuần trước về việc Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) Tiêu Á Khánh bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm kỷ luật và pháp luật, tính đến hết tháng 7, tổng cộng đã có 25 quan chức cấp cao và thuộc diện Trung ương quản lý, chủ yếu từ cấp Thứ trưởng trở lên của nước này phải đối mặt với việc bị điều tra và xử lý kỷ luật, tương đương cả năm 2021.

Số quan chức cấp cao Trung Quốc bị xử lý kỷ luật đạt mức kỷ lục
Ông Tiêu Á Khánh, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, quan chức cấp cao mới nhất bị điều tra. Ảnh: CCDI

Số liệu thống kê của truyền thông Trung Quốc cho thấy, năm 2021, 25 quan chức thuộc diện Trung ương quản lý đã bị đưa ra điều tra kỷ luật, nhiều nhất thời gian gần đây, cao hơn 18 người của năm 2020, 20 người năm 2019 và 23 người năm 2018.

Trong số các quan chức bị xử lý năm 2022, ông Tiêu Á Khánh là Bộ trưởng đương nhiệm và người đứng đầu một bộ đầu tiên bị điều tra. Một cuộc họp Ban Cán sự Đảng của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc hôm 29/7 cho biết, cuộc điều tra kỷ luật đối với Bộ trưởng bộ này đã phản ánh ý chí kiên định của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc kiên quyết thúc đẩy quản trị Đảng toàn diện nghiêm minh, phát đi tín hiệu mạnh mẽ về việc Trung ương Đảng không dao động và không khoan nhượng trong việc nghiêm trị tham nhũng.

Cũng theo truyền thông Trung Quốc, trong số 25 quan chức cấp cao bị xử lý từ đầu năm đến nay có 18 người ở 15 tỉnh, thành, trong đó có những địa phương có nền kinh tế phát triển như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông, cũng có những địa phương kém phát triển hơn, như Quảng Tây, Vân Nam, Thanh Hải, Tây Tạng...

Chuyên gia nước này cho rằng, ngoài sự gia tăng số lượng các quan chức cấp cao bị điều tra kỷ luật, các nỗ lực chống tham nhũng không khoan nhượng của Trung Quốc trong năm nay cũng bao gồm các lĩnh vực quan trọng như tài chính. Theo họ, các vụ án tham nhũng trong lĩnh vực tài chính thường liên quan đến số tiền rất lớn, có thể gây ra rủi ro tài chính cho đất nước và chống tham nhũng trong lĩnh vực này là nền tảng vững chắc để Trung Quốc đạt được sự phát triển kinh tế ổn định và bền vững trong dài hạn./.

Theo Bích Thuận (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/so-quan-chuc-cap-cao-trung-quoc-bi-xu-ly-ky-luat-dat-muc-ky-luc-post960315.vov