Thế giới

Sợ Covid-19 lây lan, băng đảng xã hội đen Brazil áp đặt giờ giới nghiêm

Băng đảng xã hội đen Brazil đã bắt người dân một số khu ổ chuột thuộc Rio de Janeiro ở trong nhà do sợ dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Cuối tuần trước, City of God - một khu ổ chuột của Rio De Janeiro (Brazil), nổi tiếng nhờ bom tấn cùng tên của Fernando Merelles - ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên. Trong bối cảnh chính quyền thiếu phòng bị với công tác chống dịch Covid-19, các băng đảng tội phạm đã phải hành động theo cách của họ để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona.

Theo tờ Extra (Brazil), một video được đăng tải lên mạng xã hội ghi lại cảnh các gangster ở City of God đã thực hiện việc lái xe quanh khu vực này để phát thanh một thông điệp tới 40.000 người dân:

"Chúng tôi sẽ thực hiện lệnh giới nghiêm bởi vì không một ai nghiêm túc với chuyện này. Bất cứ ai còn đang lang thang, tụ tập trên phố sau 8h tối đều sẽ phải chuốc lấy hậu quả. Tốt nhất là hãy nên ở nhà và không làm gì cả. Cảnh báo này đã được gửi tới tất cả mọi người."

"Băng đảng xã hội đen làm điều này vì sự hiện diện của chính quyền là rất ít nếu không muốn nói là không bao giờ có", một người dân nói với The Guardian.

Sợ Covid-19 lây lan, băng đảng xã hội đen Brazil áp đặt giờ giới nghiêm
Khu ổ chuột lớn nhất Brazil - Rochina

Thành viên băng đảng xã hội đen ở khu ổ chuột Morro dos Prazeres tại Rio de Janeiro cũng chỉ cho dân nơi đây tụ tập tối đa hai người. Lệnh giới nghiêm cũng được áp dụng tại khu ổ chuột lớn nhất Mỹ Latinh là Rocinha.

Tại khu ổ chuột Complexo da Maré gần sân bay quốc tế Rio de Janeiro, các cửa hàng và nhà thờ tại đây cũng giảm giờ hoạt động. Một người dân địa phương cho biết chỉ có hiệu bánh mới mở cửa cho đến 11 giờ tối. Không ai muốn ra ngoài, đầu tiên là vì sợ COVID-19, thứ hai là sợ xã hội đen.

Các khu ổ chuột khác cũng áp đặt lệnh giới nghiêm bao gồm Pavão-Pavãozinho ở Copacabana, Cantagalo ở Ipanema và Vidigal...

Edmund Ruge, một biên tập viên trang tin tức RioOnWatch có trụ sở tại Rio cho biết, việc áp dụng lệnh giới nghiêm ở một số khu vực đã nói lên sự thờ ơ từ lâu của nhà nước Brazil, những nơi thường không có vệ sinh cơ bản.

Theo cơ quan nước quốc gia, có khoảng 40 triệu người ở Brazil đang sống trong điều kiện thiếu nước, trong khi đó gần một nửa dân số, khoảng 100 triệu người không được tiếp cận nguồn nước sạch.

"Vệ sinh cơ bản thật kinh khủng. Chúng tôi không có nước để rửa tay, ở đây ai cũng đều lo lắng về virus corona." - Jefferson Maia, một cư dân ở City of God cho biết.

Thị trưởng Rio de Janeiro – ông Marcelo Crivella - cho biết sẽ cấp phát xà phòng miễn phí tại nơi ra vào các khu ổ chuột trong thành phố. Người cao tuổi có vấn đề sức khỏe sẽ được chuyển đến khách sạn để cách ly. Chính quyền thành phố đã chuẩn bị sẵn 400 phòng. Thị trưởng Marcelo Crivella ngày 21/3 cho biết: “Những người gặp rủi ro nhất cần được bảo vệ sớm”.

Tính đến thời điểm tối ngày 25/03 (giờ Việt Nam), Brazil ghi nhận 2.271 ca nhiễm Covid-19 và 47 người tử vong. 

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/so-covid-19-lay-lan-bang-dang-xa-hoi-den-brazil-ap-dat-gio-gioi-nghiem-tintuc672898
Loading...